Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 1.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 2.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 3.

Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đấy . Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 4.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 5.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 6.

Động Hương Tích là động chính của thắng cảnh, hình thế động như một con rồng lớn đang há miệng, biết bao nhiêu nhũ đá hình thù kỳ dị thể hiện những ước mơ bình dị của dân gian như đụn gạo, đụn thóc, cây tiền, cây bạc, cây vàng, núi cậu, núi cô, nong tằm nghé kén, con lợn, chuồng trâu, ao bèo, bầu sữa mẹ…

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 7.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 8.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 9.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 10.

Vẻ đẹp của dòng suối Yến

Điều đặc biệt và thú vị nhất của thắng cảnh Hương Sơn là du khách sẽ di chuyển tới các cụm đền, chùa bằng thuyền trên dòng suối Yến thơ mộng.

Suối Yến (hay còn gọi là Yến Vĩ) là một dòng suối hiền hòa chảy ra sông Đáy, nằm trong địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Theo dân gian truyền miệng thì sở dĩ có tên là suối Yến bởi nó có hình dáng giống như đuôi một con chim yến đang xòe rộng.

Những ai dù chỉ một lần hành hương thăm thắng cảnh Hương Sơn, chắc chắn cũng giữ được nhiều kỷ niệm về bức tranh sơn thủy hữu tình rất đẹp, rất thơ do thiên nhiên và con người tạo dựng. Hương Sơn là một quần thể di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng, bao gồm cả một hệ thống hang động, đền, chùa xen lẫn trong rừng núi hoa lá cỏ cây.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 11.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 12.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 13.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 14.

Đầu năm, du xuẩn trẩy hội chùa Hương - Ảnh 15.

Khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời gian diễn ra lễ hội chùa Hương, đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Vào dịp này bạn sẽ có cơ hội tham dự và hòa mình vào không khí tưng bừng cùng những hoạt động sinh hoạt văn hóa của lễ hội.

Để đi được hết các đền chùa ở đây, bạn phải mất tới 2 ngày mới có thể khám phá hết. Nếu đi trong ngày bạn nên thăm đền Trình, chùa Thiên Trù, và động Hương Tích. Đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất. Bạn có thể leo núi hoặc với hệ thống cáp treo hiện đại sẽ giúp bạn di chuyển nhanh chóng hơn./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn