Dấu hiệu sự sống bên dưới bề mặt sao Hỏa

Các nhà khoa học tiết lộ một số loài động vật như bọt biển có thể đang “lẩn trốn” đâu đó bên dưới bề mặt của hành tinh Đỏ.

Cuộc sống ngoài hành tinh có thể đang ẩn giấu bên dưới bề mặt sao Hỏa, một nghiên cứu mới cho biết.

Các nhà khoa học từ lâu vẫn lo ngại rằng việc thiếu thực vật trên sao Hỏa có thể khiến nó không có đủ oxy hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên, vùng nước mặn bên dưới bề mặt sao Hỏa có thể chứa đủ lượng oxy đó và cung cấp môi trường cho sự sống phát triển, nghiên cứu mới nhất cho biết.

Những loài sinh vật đơn giản như bọt biển có thể đang ẩn giấu dưới bề mặt này, các nhà khoa học nói.

Theo Independent, trên Trái Đất, sự sống bắt đầu khi tảo quang hợp, có thể biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng. Trong quá trình quang hợp, chúng đẩy oxy ra ngoài, thay đổi bầu khí quyển và làm đầy khí quyển với loại khí cho phép chúng sống sót.

Nhưng điều đó không xảy ra trên bề mặt sao Hỏa. Chỉ có một lượng nhỏ oxy xung quanh và các nhà khoa học trước đây lo sợ rằng có thể không có sự sống trên hành tinh này.

Nghiên cứu mới được xuất bản trên Nature Geoscience, sử dụng các mô hình máy tính để khám phá những vùng nước mặn bên dưới bề mặt sao Hỏa. Nghiên cứu khám phá ra rằng có thể có oxy ở những khu vực này và lượng oxy đủ để hỗ trợ cho cuộc sống của một sinh vật hiếu khí.

Oxy chủ yếu tập trung ở các cực của hành tinh, nghiên cứu viết. Điều này có thể giúp giải thích sự tồn tại bí ẩn của những hòn đá bị oxy hóa trên sao Hỏa mà NASA tìm thấy.

Nghiên cứu đến sau khi các nhà khoa học thông báo tìm thấy một hồ lớn bên dưới bề mặt sao Hỏa, bước đột phá trong quá trình nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh. Khám phá này đã giúp dập tắt cuộc tranh cãi liên miên về việc sao Hỏa có nước hay không – và nghiên cứu mới mang đến hy vọng khu vực này có thể chứa sự sống.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn