Dấu hiệu nhận biết mưa đá

KTT – Mưa đá thường xuất hiện trong các tháng giao mùa, ở phía Bắc là các tháng 3,4,5 và tháng 9,10,11 khi mà thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng và ngược lại. Đối với khu vực phía Nam, thời kỳ chuyển giao giữa mùa khô và mùa mưa, thường là tháng 5 và tháng 12, giai đoạn thời tiết bất ổn định hay xảy ra giông mạnh là thời điểm dễ xuất hiện mưa đá.

Ảnh minh họa

Mưa đá gây thiệt hại nhiều về tài sản. Vậy dấu hiệu nhận biết trước khi xảy ra mưa đá như thế nào?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa đá là các hạt băng trong suốt, hình thành trong các đám mây đối lưu hay các đám mây giông mạnh. Tuy nhiên, không phải trong cơn giông nào cũng có mưa đá.

Nhận biết dấu hiệu sắp có mưa đá cũng gần giống như nhận biết các trận mưa rào mạnh trong các ổ mây giông mạnh.

Khi bạn đang ở một nơi nào đó, không có thông tin hoặc không nghe được thông tin dự báo có mưa dông (có thể có cả mưa đá), bạn có thể tự phòng tránh như sau:

Nếu thấy trời nổi dông, gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như bầu vú, rồi dông, gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng “ù ù, ầm ầm” liên tục thì bạn hãy cảnh giác với mưa đá.

Nếu tiếp đó có lắc rắc vài hạt mưa rào, ta cảm thấy nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng, có thể mưa đá đã kéo đến.

Tất nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu chỉ ra khả năng sắp có mưa đá. Thực tế rất khó nhận biết và dự báo khi nào sẽ có mưa đá.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn