Dấu hiệu nhận biết động đất

KTT – Động đất có thể là sự rung động rất nhỏ mà con người có thể cảm nhận cho tới những chấn động rất lớn có thể phá hủy hoàn toàn các thành phố. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết về trận động đất có thể sắp diễn ra.

Động đất diễn ra hàng ngày trên Trái Đất. Chúng có thể là sự rung động rất nhỏ mà con người có thể cảm nhận cho tới những chấn động rất lớn có thể phá hủy hoàn toàn các thành phố, cướp đi tính mạng của hàng triệu người.

Động đất có thể kích động lở đất, lở tuyết, sóng thần, nước triều giả, vỡ đê và cả hỏa hoạn do các hệ thống cung cấp năng lượng (điện, ga) bị phá hủy.

Theo các nhà địa chất, trên thực tế chúng ta gần như không thể dự đoán được ở đâu và khi nào sẽ có động đất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một vài dấu hiệu nhận biết về trận động đất có thể sắp diễn ra.

Quan sát hành vi của động vật

Đầu tiên là quan sát hành vi của động vật như chó, mèo, cá, sóc, chuột… xem chúng có những biểu hiện khác thường nào không?

Lý do là bởi, sự chuyển động của lớp đá dưới mặt đất trước trận động đất đã tạo ra sóng điện mà một số loài động vật có thể hiểu được.

Chúng có thể cảm nhận được những dư chấn yếu trước khi con người kịp cảm nhận.

Cụ thể, chó có hành vi bất thường như sủa/cắn quá mức. Những loài vật nuôi, thú cưng đột ngột trốn chạy, biến mất hay chim, gà đẻ trứng ít hơn bình thường trong khoảng thời gian trước khi diễn ra một trận động đất.

Quan sát lớp đất đá và mực nước sông, hồ

Nếu thấy mực nước sông, hồ rút bớt bất thường hoặc tràn mà không có trận mưa lớn nào trong thời gian đó, thì đó là dấu hiệu có sự biến động.

Quan sát bầu trời, hướng gió

Nếu bạn nhận thấy một sự điềm tĩnh bất thường trong bầu khí quyển, nó sẽ là dấu hiệu của việc biến đổi khí hậu lạ, rất có thể, một trận động đất sắp diễn ra trong khu vực.

Theo dõi “ánh sáng động đất”

Nhìn lên bầu trời, theo dõi luồng sáng bí ẩn, hay còn được biết dưới cái tên “ánh sáng động đất” cũng là một dấu hiệu nhận biết động đất.

Những luồng sáng này có nhiều hình dạng khác nhau và xuất hiện trước hoặc trong các trận động đất.

“Ánh sáng động đất” hiếm gặp này có thể xuất hiện ở phía trên hoặc gần điểm nứt, điểm sụt lún kéo dài hoặc vùng lõm trên vỏ Trái đất. Trong đám ánh sáng này chứa phần tử điện di động được hoạt hóa.

Khi chạm tới bề mặt, chúng sẽ ion hóa các phần tử không khí và tạo thành luồng sáng. Chính những môi trường lục địa rạn nứt là nhân tố phổ biến gắn với các luồng sáng động đất.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu cho biết, lúc 8h52′ sáng 26/11, tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 2,5 độ richter (tại vị trí có tọa độ 22,723 độ vĩ Bắc, 106,529 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2km.

Trước đó, lúc 23h02′ đêm 25/11, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ richter cũng đã xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng (nơi có vị trí có tọa độ 22,806 độ vĩ Bắc, 106,540 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km.

(KTT + AgriMedia)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn