Đập ngăn mặn, giữ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á xuống cấp nghiêm trọng

KTT – Đập ngăn mặn, giữ nước ngọt Thảo Long nằm trên hạ lưu sông Hương, thuộc địa bàn xã Phú Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, được biết là con đập lớn nhất Đông Nam Á. Sau 13 năm được đưa vào sử dụng, hiện tại nhiều hạng mục của công trình đã bị xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng chức năng của con đập, gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân quanh vùng.

Đập Thảo Long được khởi công xây dựng từ tháng 8/2001 và được đưa vào sử dụng vào tháng 6/2006. Đây là công trình thủy lợi ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Con đập đã hoạt động rất hiệu quả trong việc ngăn mặn giữ ngọt, đảm bảo nguồn nước để phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp cho các huyện Phú Vang, Phong Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế.

Thế nhưng đến nay đã hơn chục năm đi vào hoạt động, hiện nhiều hạng mục của đập đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng như: Các cửa van đều bị rỉ sét, xuống cấp, hệ thống điện lưới phục vụ vận hành theo thời gian cũng bị xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu sử dụng, các thiết bị xi lanh thủy lực nằm phía môi trường nước mặn bị ô xi hóa, xuống cấp không thể xử lý triệt để. Đối với phần thủy công, dầm đáy bằng bê tông tại một số cửa phục vụ ngăn mặn giữ ngọt cũng bị xói mòn, khi có sự chênh lệch nguồn nước giữa hạ lưu sẽ bị rò rỉ nước mặn và thất thoát nguồn nước ngọt…

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công trình thủy lợi Thảo Long

Chủ tịch Công ty TNHHNN MTV Quản lý – Ông Đỗ Văn Đính cho biết: Công trình đã đưa vào sử dụng gần 13 năm, nay nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp. Trước thực trạng đó, đơn vị đã hết sức cố gắng khắc phục. Tuy nhiên, việc yêu cầu sửa chữa trong thời gian đến là hết sức cần thiết; khi công trình này hư hỏng thì hậu quả rất là lớn, ảnh hưởng đến trên 10.000ha lúa ở thượng lưu, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Giải pháp được đưa ra là các cơ quan chức năng, đơn vị thi công phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra đánh giá lại các hạng mục đã xuống cấp, dự trù kinh phí cho từng giai đoạn. Đồng thời nghiên cứu nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, khai thác công trình hiệu quả trong thời gian tới.

Việc sữa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi Thảo Long là vô cùng cấp thiết, bởi tình trạng xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt, nước tưới của nhiều hộ dân trong khu vực ảnh hưởng.

Ảnh: Phapluatmoitruong.vn

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn