Đảo Kangaroo cháy vượt kiểm soát, Úc kêu gọi di tản

Thảm hoạ cháy rừng đang nằm ngoài tầm kiểm soát, khiến chính quyền Úc phải ra thông báo di tản khẩn cấp khỏi một số địa điểm thuộc hòn đảo Kangaroo nổi tiếng của nước này.

chay rung vuot kiem soat uc keu goi di tan khoi dao kangaroo
Thủ tướng Úc Scott Morrison tới thăm Stokes Bay, nơi có nhiều nhà cửa bị thiêu rụi (Ảnh: Reuters)

Vào lúc 18h05 (giờ địa phương) ngày 9/1, cơ quan cứu hoả bang Nam Úc đã phát đi cảnh báo di tản khẩn cấp đối với cư dân 2 thị trấn Parndana và Vivone Bay, nêu rõ: “Đây là mối nguy hiểm mang tính sống còn. Rất nguy hiểm khi lái xe”.

Theo cơ quan này, đám cháy đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Vì thế, người dân sống tại các khu vực nguy hiểm nên nhanh chóng sơ tán khỏi tầm ảnh hưởng của cháy rừng.

Tờ News của Úc ngày 9/1 thống kê: 156.000 hecta rừng đang bốc cháy, trong đó lửa bao trùm gần như toàn bộ Vườn quốc gia Flinders Chase.

chay rung vuot kiem soat uc keu goi di tan khoi dao kangaroo
Đám khói bốc lên khi lửa cháy lan vào khu dân cư ở đảo Kangaroo (Ảnh: Reuters)

Tính đến nay, đã có khoảng 50 ngôi nhà và rất nhiều trang trại, công trình bị thiêu rụi. Khoảng 100.000 con cừu bị chết, chưa kể số lượng lớn động vật hoang dã tự nhiên khác. Ngoài ra, có 2 người thiệt mạng vì cháy rừng.

Dự báo, cháy rừng sẽ tiếp tục đe doạ người dân tại các thị trấn Parndana và Vivone Bay đến ngày 10/1.

Trong khi đó, dự báo thời tiết tại bang Victoria cho thấy nhiều yếu tố có lợi cho các đám cháy, khiến cháy rừng có thể bùng phát dữ dội hơn. Ở bang New South Wales, thời tiết nhiều khả năng sẽ dịu mát hơn, góp phần kiềm chế các đám cháy.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn