Đắk Lắk: Hơn năm nghìn hecta cây trồng “khát” nước

Nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng qua gây nên tình trạng khô hạn khốc liệt tại tỉnh Đắk Lắk. Hơn năm nghìn hecta cây trồng “khát” nước, đứng trước nguy cơ mất trắng…

Cà phê héo rũ vì hạn.
Cà phê héo rũ vì hạn.

Về huyện Ea Kar, chúng tôi ghi nhận nhiều diện tích lúa khô cháy. Bà Hứa Thị Bơ (thôn 9, xã Ea Păl) cùng chia sẻ: “Tôi có hơn 2 sào vừa trồng lúa, cà phê và điều. Một sào lúa giờ đang đợi gặt. Tôi phải thuê nước giếng khoan của người dân quanh khu vực này để tưới 30 gốc cà phê, 1 tiếng 30 nghìn đồng, mỗi lần tưới mất gần 2 tiếng”.

Cách nhà bà Bơ không xa, chị Hoàng Thị Nhâm (thôn 4, xã Ea Păl, huyện Ea Kar) thuê máy khoan giếng kể:“Mấy tháng nay, nhà tôi điêu đứng vì hạn. Trước đây, một giếng tưới đủ nước nhưng nay hạn quá, phải khoan thêm. Một lần khoan tốn 30 triệu đồng nhưng giờ chưa có tiền, tôi khoan đành khoan nợ. Không khoan, vườn cây nhà tôi chết héo, mất trắng”.

Ruộng lúa của một hộ dân ở thôn 4, xã Ea Păl bị khô héo

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đại (thôn 4, xã Ea Păl, huyện Ea Kar) cũng đang “khóc ròng” khi nhìn 2 hecta cà phê và 4 sào lúa xơ xác vì hạn. ông Đại tâm sự: “Quanh khu vực này không có kênh mương thủy lợi, gia đình ông đào ao chứa nước nhưng không đủ. Bức bách quá, ông phải bán 2 con bò khoan 3 giếng nhưng chỉ có một giếng có nước.

Nay nắng quá, nước giếng bị thiếu hụt sâu, ông bơm 1-2 tiếng lại phải chờ nước lên. Dù đã nỗ lực tìm mọi nguồn nước để cứu vườn cà phê nhưng vẫn không đủ tưới. Vườn cà phê này ông đầu tư cả trăm triệu đồng nhưng chưa thu được bao nhiêu. Không chỉ vật lộn tìm nguồn nước tưới, gia đình ông còn đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Ao tích nước của người dân bị khô hạn

Ông Nguyễn Minh Thuận, phó Chủ tịch xã Ea Păl cho biết, địa bàn xã có 200 hộ dân, chủ yếu đồng bào dân tộc phía bắc di cư vào. Dân chủ yếu làm nông nhưng gặp bất lợi về nguồn nước, kinh tế còn nhiều khó khăn. Trên địa bàn xã đã có 600 hecta lúa bị khô hạn. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, nguy cơ mất trắng diện tích lúa rất cao.

Theo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea Kar, mực nước các sông, suối, ao, hồ, giếng khơi…trên địa bàn đã giảm. Tại một số xã đã xảy ra tình trạng hạn cục ở các xã Cư bông, Cư Yang, Ea Păl, Ea Ô. Nhiều diện tích lúa bị khô cháy phải bỏ đi. Trên địa bàn huyện có tới 1.577 hecta cây lúa nước và hoa màu cần nước tưới.

Ông Nguyễn Văn Đại dùng nước giếng cứu cây trồng

Tỉnh Đắk Lắk có khoảng 290.000 hecta cây trồng cần nước, trong đó 58.374 heca cây hàng năm (gồm 41.167 heca lúa, 17.207 heca cây hoa màu). Nhưng theo Báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính đến 31/3 toàn tỉnh có tới 5.913 hecta cây trồng bị hạn (riêng huyện Ea Kar chiếm gần 3.800 hecta). Nắng hạn cũng làm 990 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt ở các huyện: Ea Súp, Krông Bông, Ea Kar, Ea H’leo. Hiện người dân, ngành chức năng tích cực chống hạn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn