“Đại dự án” thủy lợi 7.000 tỷ đồng khiến hàng trăm hộ dân mất ruộng canh tác

KTT – Siêu công trình thủy lợi với kinh phí 7.000 tỷ đồng ở xã Cẩm Lĩnh huyện Ba Vì (Hà Nội), phát sinh nhiều bất cập. Đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất kế sinh nhai bởi những cánh đồng bị ngập nước thành ao, hồ.

Công trình thủy lợi dự án sông Tích với tổng kinh phí đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng, tuy nhiên đã nhiều lần trễ hẹn hạn bàn giao đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành. Không chỉ thế việc thi công dang dở kéo theo nhiều hệ lụy, khiến đời sống các hộ dân quanh vùng gặp nhiều bất cập.

Không chỉ gây bức xúc trong việc giải phóng mặt bằng, quá trình thi công của dự án này đã phá vỡ hệ thống tưới tiêu nước, gây úng ngập, hạn hán nhiều diện tích canh tác nông nghiệp. Không thể gieo cấy hoa màu, đẩy cuộc sống của 300 hộ dân lâm cảnh khốn khó.

Nhiều hộ dân không khỏi bức xúc khi mạ đã gieo lên ngang đầu gối người nhưng không có ruộng để cấy, bởi ruộng đã biến thành ao hồ không thể canh tác được.

Đồng ruộng biến thành ao hồ

Bà Trần Thị Hiền ở xóm Trầm Nhè (thôn Bằng Tạ, xã Cẩm Lĩnh), chia sẻ với một giọng ngậm ngùi: “Nước ngập trắng đồng, không thể cấy được – giọng bà não nề. Hơn 10 miệng ăn trông chờ vào 4 sào ruộng, nhưng bây giờ đã qua lịch thời vụ hơn nửa tháng, mạ thì già, cấy cũng chẳng được ăn”. Giờ đây mạ đã quá già chỉ có thể nhổ cho trâu, bò ăn.

Cùng chung với cảnh ngộ của bà Hiền, hơn 300 hộ dân ở các thôn Vu Khuy, Bằng Tạ, An Thái, Tân An (cùng xã) cũng rơi vào tình trạng tương tự, khi liên tiếp 2 vụ không thể gieo cấy.

Vì quá bức xúc nên bà con nhiều lần tụ tập, kéo lên UBND xã, UBND huyện để bày tỏ về sự việc trên. Chủ tịch Vũ Văn Hà cũng đã lên tiếng khẳng định, quá trình thi công đào sông Tích đã gây xáo trộn hệ thống giao thông, thủy lợi, gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Đảng uỷ, chính quyền xã rất lo lắng và liên tục có những văn bản đề nghị đối với UBND huyện, đơn vị thi công (Cty Bình Minh) và Xí nghiệp thủy nông Ba Vì, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Người dân phải bỏ mạ đi vì đồng ruộng không thể cấy hái được.

Từ khi sự việc xảy ra tới nay, phía bên nhà thầu thi công rất “dửng dưng”, Khi người dân bị thiệt hại SX, UBND xã nhiều lần gửi giấy mời đến Tổng giám đốc công ty về họp bàn giải pháp khắc phục, nhưng ông Tổng Giám đốc công ty Bình Minh (đơn vị thi công chính), toàn cử nhân viên cấp thấp không đủ tư cách pháp nhân về gặp.

Hiện tại sự việc khiến dư luận cùng người dân vô cùng bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tránh để cuộc sống người dân bị ảnh hưởng ngày càng nặng nề.

Thanh Hương (T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn