Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế? 4 thời điểm lý tưởng để du lịch Xứ sở mộng mơ?

Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế là một trong những yếu tố khiến nhiều du khách tò mò và quan tâm. Xoay quanh bốn mùa xuân hạ thu đông, Huế luôn mang những nét đẹp riêng, khiến du khách bồi hồi, vấn vương. Hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu kỹ hơn về khí hậu xứ Huế nhé!

Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế: Khí hậu nhiệt đới gió mùa

Đôi nét về Vị trí địa lý của Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế nằm ở khoảng giữa đất nước Việt Nam, nằm ở phía Đông Bắc của dãy Trường Sơn, giáp Biển Đông về phía Đông và thuộc miền Trung Việt Nam. Nằm ở tọa độ 16°26’ đến 17°53’ vĩ độ Bắc và 106°06’ đến 108°34’ kinh độ Đông. Tổng diện tích của Huế là khoảng 5.049,1 km², với hơn 120 km đường bờ biển ven biển, và có địa hình đa dạng, từ núi đến đồng bằng. Do đó, vị trí địa lý có ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế.

Vị trí địa lý tác động đến Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế
Vị trí địa lý của Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là một tỉnh của Việt Nam, được chia thành 9 đơn vị hành chính cấp dưới gồm 1 thành phố trực thuộc tỉnh Huế và 8 huyện: A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, Quảng Điền, Hương Thủy, Hương Trà và Phú Vang.

Khí hậu Huế phân hóa theo hai khuynh hướng rõ rệt

Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với đặc điểm mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Trung bình nhiệt độ hàng năm dao động từ 22℃ đến 28℃, độ ẩm cao, và có lượng mưa khá đều trong năm.

Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế
Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế

Mùa mưa: Mùa mưa ở Thừa Thiên Huế kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, tháng mưa nhiều nhất là tháng 10 và tháng 11, với lượng mưa trung bình từ 2.000mm đến 3.000mm mỗi năm. Lượng mưa tại địa phương thường đều và phân bố khá đồng đều trong năm, tuy nhiên có thể có sự thay đổi giữa các năm do tác động của các yếu tố khí hậu khác nhau.

Mùa khô: Mùa nóng ở Thừa Thiên Huế kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8, tháng 4 và tháng 5 có nhiệt độ cao nhất trong năm, với nhiệt độ trung bình từ 28℃ đến 38℃, thỉnh thoảng có thể lên tới hơn 40℃ vào những ngày nắng nóng. 

Độ ẩm: Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế có độ ẩm cao, với độ ẩm trung bình hàng năm khoảng 80% đến 90%. Điều này là do địa hình Thừa Thiên Huế có rất nhiều rừng, suối, sông, hồ, biển gần đó và nằm trong khu vực phía nam của Đông Dương – một khu vực có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa và độ ẩm cao.

Độ ẩm cao cũng là một trong những đặc điểm của khí hậu Thừa Thiên Huế, làm cho cảm giác nóng bức, ẩm ướt và khó chịu trong những ngày nắng nóng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại cây trồng và động vật sống trong khu vực này.

Bão: Bão ở Huế thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu. Tức là khoảng từ tháng 6, nhiều nhất là tháng 9 và tháng 10

Điều kiện tự nhiên của Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, có địa hình đa dạng với nhiều khu vực núi đồi, đồng bằng và ven biển. Tỉnh này nằm ở khu vực giữa hai sông lớn là sông Hương và sông Thuận An, gần biển Đông.

Sông Hương ở Thừa Thiên Huế
Sông Hương ở Thừa Thiên Huế

Về điều kiện tự nhiên, Huế có điều kiện tự nhiên khá phong phú và đa dạng. Thừa Thiên Huế có nhiều địa danh nổi tiếng như dãy Trường Sơn, vườn quốc gia Bạch Mã, Suối Voi, hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, v.v. Tỉnh này cũng có nhiều di sản văn hóa thế giới, bao gồm khu di tích cố đô Huế, chùa Thiên Mụ (Thành phố Huế), lăng Tự Đức (Thị xã Hương Thủy), và nhiều công trình kiến trúc khác.

Do ảnh hưởng của biển Đông, đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế thường xuyên gặp các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt và khô hạn. Tuy nhiên, nhờ sự đa dạng về địa hình và tự nhiên, tỉnh này cũng có tiềm năng phát triển các ngành kinh tế như du lịch, nông nghiệp và chế biến lâm sản.

Cố đô Huế ở Thừa Thiên Huế
Cố đô Huế ở Thừa Thiên Huế

Ngoài ra, Thừa Thiên Huế còn có nhiều con sông, hồ, thác nước, những bãi biển đẹp và các rạn san hô độc đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch và thể thao dưới nước. Tỉnh này cũng có nhiều loại đất phù hợp cho trồng trọt, trong đó đất phù sa và đất núi rất thích hợp cho cây trồng như cà phê, hồ tiêu, bưởi, chanh, chuối,…

Về phía tây, Huế được bao phủ bởi dãy núi Trường Sơn, với độ cao trung bình khoảng 1.000 mét. Khu vực này có thực vật phong phú, với nhiều loài cây rừng quý hiếm. Bên cạnh đó, vùng này còn có nhiều thác nước, suối, động, hang đá, tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đẹp mắt.

Chùa Thiên Mụ ở Thừa Thiên Huế
Chùa Thiên Mụ ở Thừa Thiên Huế

Thời điểm lý tưởng để du lịch tại Huế?

Nếu bạn muốn tận hưởng không gian yên tĩnh, tĩnh lặng và không gian tâm linh, bạn có thể lên kế hoạch đến Huế vào mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4). Trong thời gian này, bạn sẽ cảm nhận được không khí sôi động của lễ hội hoa xuân tại Huế, với những khung cảnh rực rỡ, tươi mới và sống động. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến tham quan các ngôi chùa, đền đài để thực hiện các nghi lễ tâm linh, cầu mong cho may mắn và sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng vào mùa xuân, đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế có thể khá nắng và nóng, do đó bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp và cần tránh ánh nắng trực tiếp vào giữa ngày. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến việc di chuyển trong thời gian này, do lễ hội hoa xuân diễn ra rất sôi nổi và đông đúc, vì vậy các tuyến đường có thể bị ùn tắc.

Nếu bạn muốn tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bạn có thể lên kế hoạch du lịch vào mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11). Trong thời gian này, các cây cối và hoa lá bắt đầu chuyển màu và rụng lá, tạo nên những khung cảnh rực rỡ và ấn tượng. Mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để tham gia các hoạt động leo núi và đi bộ đường dài, bởi vì thời tiết mát mẻ và không quá nóng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mùa thu cũng là thời điểm cao điểm du lịch, do đó, giá cả và độ đông đúc của các địa điểm du lịch cũng sẽ cao hơn so với những thời điểm khác.

Nếu bạn muốn tận hưởng không khí se lạnh của Huế vào mùa đông, bạn có thể lên kế hoạch du lịch vào khoảng tháng 1 hàng năm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vào thời điểm này, thời tiết ở Huế có thể khá lạnh và có thể xảy ra mưa bất chợt. Do đó, bạn nên chuẩn bị trang phục ấm áp và một số đồ dự phòng, như áo mưa, để đảm bảo an toàn và thoải mái khi đi du lịch.

Nếu bạn thích khám phá các di sản văn hóa, lịch sử của Huế, bạn nên lên kế hoạch du lịch vào mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau). Trong thời gian này, đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế khá mát mẻ, đặc biệt là vào ban đêm, tạo nên không khí ấm cúng và lãng mạn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm mà thời tiết thị xã Hương Thủy vô cùng lý tưởng để tham quan di tích lịch sử Lăng Khải Định, cũng như Lăng vua Gia Long hay Hoàng cung Huế,… vì không quá nóng và đông đúc như trong những tháng khác. 

Lăng Khải Định ở Thừa Thiên Huế
Lăng Khải Định ở Thừa Thiên Huế

Đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm khí hậu Thừa Thiên Huế và phân tích cho bạn thời điểm hợp lý để đi du lịch tại “Thành phố mộng mơ” này. Hy vọng Kênh thời tiết đã mang lại nhiều kiến thức hữu dụng cho bạn.

>>> Xem thêm: Du lịch bụi là gì? Kinh nghiệm cho một chuyến du lịch bụi an toàn