Đặc điểm khí hậu Quảng Nam? Vị trí địa lý và tiềm năng phát triển du lịch.

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Trung Bộ Việt Nam, nơi có nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng, cùng với các di sản văn hóa lịch sử phong phú. Tuy nhiên, nếu bạn có dự định đến Quảng Nam du lịch hoặc định cư tại đây, thì cần lưu ý về khí hậu ở địa phương này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm khí hậu Quảng Nam và những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam nằm ở vùng Trung Bộ của Việt Nam, giáp với Thừa Thiên Huế ở phía Bắc, Quảng Ngãi ở phía Nam, Lào ở phía Tây và Đà Nẵng ở phía Đông. Tọa độ địa lý của Quảng Nam nằm trong khoảng 14,45 độ đến 16,05 độ vĩ độ Bắc và 107,52 độ đến 109,27 độ kinh độ Đông. Tỉnh Quảng Nam có đường biên giới dài 168km, đường bờ biển dài 125km và diện tích tổng thể là 10.438,4 km². Nằm ở vị trí trung tâm của miền Trung, Quảng Nam có vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, giao thương và du lịch của tỉnh cũng như của vùng miền Trung nói chung.

Vị trí và Đặc điểm khí hậu Quảng Nam
Ảnh vệ tinh vị trí Quảng Nam

Địa hình Quảng Nam

Hệ thống sông ngòi

Địa hình Quảng Nam có đặc điểm phong phú với sự đa dạng của nhiều loại địa hình khác nhau. Về phía đông, Quảng Nam có vùng đất thấp và bằng phẳng với các con sông lớn chảy qua như Sông Thu Bồn, Sông Trường Giang, Sông Vu Gia tạo thành các đồng bằng ven biển. Sông Trường Giang có chiều dài khoảng 120km và chảy từ khu vực đồi núi phía Tây Quảng Nam, qua thủ đô Huế rồi đổ ra Biển Đông ở địa phận Quảng Trị. Sông Vu Gia là con sông dài khoảng 145km và chảy từ khu vực đồi núi phía Tây Quảng Nam, chảy qua nhiều huyện và thành phố của tỉnh và đổ ra Biển Đông tại thành phố Tam Kỳ. Sông Thu Bồn là con sông lớn nhất ở Quảng Nam, có chiều dài khoảng 124km và chảy qua nhiều huyện và thành phố của tỉnh. Sông này được hình thành từ sự hội tụ của hai con sông là sông Thuận và sông Bồn tại khu vực đầm lầy Tam Giang – Cầu Hai.

Sông ngòi và Đặc điểm khí hậu Quảng Nam
Hệ thống sông ngòi tỉnh Quảng Nam

Hệ thống sông ngòi này không chỉ góp phần tạo nên phong cảnh thiên nhiên đặc sắc của Quảng Nam mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các hoạt động du lịch trên thủy như đánh cá, du ngoạn trên sông, hay tham quan các khu di tích lịch sử trên bờ sông.

Đồng bằng

Đồng bằng Quảng Nam là một khu vực bằng phẳng nằm ở phía đông của dãy núi Trường Sơn, kéo dài từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng. Về phía đông, đồng bằng giáp biển Đông, với một bờ biển dài gần 125 km.

Địa hình và Đặc điểm khí hậu Quảng Nam
Dãy Trường Sơn băng qua Quảng Nam

Nằm giữa dãy núi Trường Sơn và biển Đông, đồng bằng Quảng Nam có khí hậu mát mẻ và mưa nhiều, là nơi có sản lượng lúa lớn ở miền Trung. Vùng đất này cũng là nơi phát triển các loại cây trồng như cà phê, cao su, tiêu, điều, xoài, bưởi, dừa, thanh long…

Đặc điểm khí hậu Quảng Nam

Vị trí địa lý của Quảng Nam cũng có ảnh hưởng lớn đến khí hậu của tỉnh. Nằm ở vùng trung bộ, đặc điểm khí hậu Quảng Nam có nhiệt đới gió mùa, ảnh hưởng bởi các gió Tây Nam và Tây Bắc, nhiệt độ trung bình năm khoảng 25 độ C, mùa khô kéo dài từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 8 và mùa mưa kéo dài từ giữa tháng 8 đến hết tháng 12. Tỉ lệ độ ẩm không khí cao, thường dao động từ 80-90%, đặc biệt vào mùa mưa. Quảng Nam thường bị ảnh hưởng bởi các trận bão và áp thấp nhiệt đới trong mùa mưa.

Đặc điểm khí hậu Quảng Nam
Đặc điểm khí hậu Quảng Nam

Ngoài những đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa như trên, đặc điểm khí hậu Quảng Nam còn có những đặc trưng khác như:

  • Nhiệt độ trung bình thấp nhất vào tháng 12 và tháng 1, dao động từ 18-20 độ C.
  • Nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 6 và tháng 7, dao động từ 28-30 độ C.
  • Độ ẩm không khí ở Quảng Nam thường cao, đặc biệt vào mùa mưa, thường trên 80%. Điều này có thể gây ra sự bức bối, khó chịu cho  con người và cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được quản lý tốt.
  • Mùa mưa ở Quảng Nam có độ lượng mưa lớn, thường trên 1.500mm mỗi năm. Tháng mưa nhiều nhất là tháng 11 với trung bình khoảng 500mm.
  • Lượng mưa trong mùa khô thường rất ít, thấp nhất vào tháng 3 và tháng 4, thường chỉ khoảng 20-30mm mỗi tháng.

Do ảnh hưởng của địa hình và đặc điểm thủy văn, vùng ven biển Quảng Nam thường có gió mạnh hơn, đặc biệt vào tháng 9 và tháng 10. Tại vùng ven biển Quảng Nam, đặc biệt là Huyện Duy Xuyên gió thường mạnh, với tốc độ trung bình từ 4-6m/s và có thể lên đến 8-10m/s vào tháng 9 và tháng 10. Khí hậu ở Quảng Nam có tính không đồng đều giữa các vùng, có sự khác biệt giữa vùng ven biển, vùng đồi núi và vùng cao nguyên. Vùng cao nguyên Quảng Nam như các Huyện Tây Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My… có khí hậu mát mẻ hơn, với nhiệt độ trung bình từ 20-22 độ C và lượng mưa trung bình từ 2.000-2.500mm mỗi năm.

Các thông số trên cho thấy rằng đặc điểm khí hậu Quảng Nam có sự đa dạng và không đồng đều giữa các vùng, đòi hỏi cần có các biện pháp ứng phó linh hoạt và phù hợp để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tiềm năng phát triển du lịch ở Quảng Nam

Tiềm năng phát triển du lịch ở đây cũng dựa trên đặc điểm khí hậu Quảng Nam. Đặc điểm khí hậu Quảng Nam khá ôn hòa và có độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây trồng như cà phê, bơ, chuối, cam, quýt, v.v.

Ngoài ra, đặc điểm khí hậu Quảng Nam cũng rất thuận lợi cho các hoạt động du lịch mạo hiểm như leo núi, đi bộ đường dài, đua thuyền trên sông, v.v. Tỉnh cũng có nhiều khu vực du lịch nổi tiếng như Hội An, các khu vực nghỉ dưỡng ven biển, và các khu vực di sản văn hóa như Tháp Mỹ Sơn,…

Tháp Mỹ Sơn và Đặc điểm khí hậu Quảng Nam
Tháp Mỹ Sơn ở Quảng Nam

Tổng kết lại, với địa hình phong phú và đa dạng, khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Quảng Nam đem lại những đặc trưng riêng cho tỉnh này. Khí hậu này góp phần tạo nên các điều kiện thuận lợi cho phát triển nhiều ngành kinh tế của Quảng Nam, đặc biệt là du lịch. Với những bãi biển đẹp, những dãy núi hùng vĩ và những khu di tích lịch sử văn hóa đặc sắc, Quảng Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Sự phát triển của ngành du lịch không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Quảng Nam. Vì vậy, đặc điểm khí hậu Quảng Nam là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội và du lịch nơi đây. Hãy cập nhật kênh thời tiết tỉnh Quảng Nam để sắp xếp lịch trình phù hợp cho chuyến đi của bạn nhé!

Xem thêm: Khí hậu Việt Nam với những nét đặc sắc chính