Đặc điểm khí hậu Ninh Bình có gì đặc biệt? Tại sao lại thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Ninh Bình được ví như một một vịnh Hạ Long với nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều hang động tuyệt đẹp. Không chỉ thế, Ninh Bình còn hội tụ đủ phong cảnh hữu tình, vẻ đẹp non xanh nước biếc khiến cho cá du khác khi trở về vẫn còn nhiều sự lưu luyến trong tâm trí không thể nào quên. Vậy, Đặc điểm khí hậu Ninh Bình có gì đặc biệt? Hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu qua ngay bài viết dưới đây:

Đặc điểm khí hậu Ninh Bình
Đặc điểm khí hậu Ninh Bình

Vị trí địa lý của Ninh Bình

Ninh Bình là một tỉnh nằm ở cực nam của Đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội hơn 90km về phía Nam, diện tích tự nhiên gần 1.391 km2, nằm trên tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam. Với lợi thế gần thủ đô và vùng trung tâm kinh tế phía Bắc, Ninh Bình có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

  • Phía Bắc giáp tỉnh Hòa Bình
  • Phía Đông và Đông Bắc của tỉnh Ninh Bình giáp tỉnh Nam Định và tỉnh Hà Nam.
  • Phía Nam giáp biển Đông
  • Phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Thanh Hóa.

Ninh Bình gồm 02 thành phố và 06 huyện. 2 thành phố chính là: thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp. Và 6 huyện đó là: huyện Gia Viễn, huyện Nho Quan, huyện Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn, huyện Hoa Lư.

Vị trí địa lý của Ninh Bình cũng đã góp phần tạo nên đặc điểm khí hậu Ninh Bình trở nên đặc biệt.

Vị trí địa lý của tỉnh Ninh Bình
Vị trí địa lý của tỉnh Ninh Bình

Đặc điểm khí hậu Ninh Bình.

Ninh Bình nằm ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều, thời tiết Ninh Bình chịu ảnh hưởng của gió Đông Nam và Tây Bắc. Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 là mùa nắng nóng, trong khi đó, thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 sẽ là là mùa mưa.

Chế độ nhiệt

Nhiệt độ trung bình là 23,5oC. Sự chênh lệch nhiệt độ trong năm không lớn. Các tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 5, tháng 6, nhiệt độ trung bình là 27oC – 29oC, cao nhất là 40,4oC. Các thánh có nhiệt độ thấp nhất là tháng 12 và tháng 1, nhiệt độ trung bình khoảng 16oC – 18oC, thấp nhất là 5,7oC.

Số giờ nắng trung bình/năm là 1600 – 1700 giờ.

Chế độ mưa

Lượng mưa trung bình năm từ 1.700 – 1800mm với 145 – 150 ngày mưa. Các tháng có lượng mưa nhiều nhất là các tháng mùa hè và mùa thu từ tháng 5 – 10, lượng mưa trung bình của các tháng này là 1.400-1.500mm. Lượng mưa cao nhất khoảng 300 – 330mm. Các tháng còn lại sẽ có lượng mưa ít hơn, trung bình các tháng có lượng mưa thấp 300 – 400mm. Lượng mưa thấp nhất khoảng 20-30mm

Độ ẩm không khí

Độ ẩm tương đối trung bình từ 80-85%. Độ ẩm không có sự chênh lệch lớn giữa các tháng. Tháng cao nhất độ ẩm khoảng 85 – 90%, tháng thấp nhất khoảng 80 – 83%.

Xem thêm: Thời tiết huyện Nho Quan

Điều kiện tự nhiên của Ninh Bình

Địa hình

Địa hình của tỉnh Ninh Bình
Địa hình của tỉnh Ninh Bình

Ở vị trí điểm mút của cạnh đáy tam giác châu thổ sông Hồng, Ninh Bình bao gồm cả ba loại địa hình.

Vùng đồng bằng độ cao khoảng 0,9 – 1,2m, chiếm 101.000 ha tương đương khoảng 71,1% diện tích tự nhiên của toàn tỉnh, là nơi tập chung dân cư đông đúc. Đất đai chủ yếu là đất phù sa nên rất phát triển nông nghiệp trồng lúa và hoa màu.

Vùng ven biển kéo dài trên 15km bờ biển. Có 4 xã ven biển thuộc huyện Kim Sơn: xã Kim Trung, Kim Hải, Kim Đông và Kim Tân. Đất đai nhiễm mặn do bị bồi tụ nên đang trong quá trình cải tạo, phù hợp với việc trồng các loài cây như sú, vẹt để phòng hộ. Ngoài ra, có thể trồng cói, trồng một vụ lúa và nuôi trồng thủy hải sản.

Vùng đồi núi và bán sơn địa nằm ở phía Tây và Tây Nam của Ninh Bình, độ cao tư 90 – 120m riêng khu vực núi đá có độ cao trên 200m. Diện tích khoảng 35.000ha, chiếm 24% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Do địa hình nhiều đồi núi nên vùng này tập trung 90% diện tích trồng rừng của toàn tỉnh, rất thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp.

Với địa hình đặc biệt như trên đã tạo nên một đặc điểm khí hậu Ninh Bình như thế.

Tài Nguyên

Tài nguyên của tỉnh Ninh Bình
Tài nguyên của tỉnh Ninh Bình

Tài nguyên đất: Đất phù sa tập trung ở vùng đồng bằng thích hợp cho thâm canh hoa màu. Đất Feralit ở vùng bán sơn nguyên lại phù hợp cho việc trồng rừng và các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Tài nguyên khoáng sản: Ninh Bình có núi đá vôi với diện tích lớn, khoảng 12.000ha. Với trữ lượng chục tỷ mét khối đá vôi và chục triệu tấn dolomit, hàm lượng MgO chiếm 17 – 19% chất lượng tốt. Ngoài ra, còn có trữ lượng nhỏ than bùn để phục vụ sản xuất vi sinh, sản xuất nông nghiệp.

Tài nguyên biển: Nhờ có đường bờ biển dài 15km, Ninh Bình có lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển như nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản, xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp chế biến.

Tài nguyên nước: Ninh Bình có nhiều con sông lớn phân bố đều ở cả 3 vùng. Phải kể đến các con sông lớn như sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Bến Đang, sông Vạc, sông Càn,…Bên cạnh sông còn có các hồ, các kênh có trữ lượng, hàm lượng Magie –  Cacbonat và khoáng chất cao.

Bài viết trên đây đã khái quát về đặc điểm khí hậu Ninh Bình, cho chúng ta thấy được Ninh Bình có những gì đặc biệt. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể cho bạn biết được những thông tin hữu ích mà bạn đang cần tìm.

Xem thêm:Bộ sưu tập những bức ảnh phong cảnh đẹp, chất lượng cao.