Đặc điểm khí hậu Long An? Tỉnh Long An có bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu không?

Tỉnh Long An thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ẩm. Là một trong những tỉnh trực thuộc Đồng Bằng sông Cửu Long, vì vậy thời tiết của tỉnh Long An có những đặc điểm chung với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với Kênh thời tiết khám phá sâu hơn về đặc điểm khí hậu Long An nhé !

Vị trí địa lý của tỉnh Long An ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Long An như thế nào ?

Long An là một tỉnh phía Nam của nước ta, có vị trí địa lý khá đặc biệt phía Bắc giáp với Vương Quốc Campuchia. Bên cạnh đó, Long An còn là cửa ngõ nối liền giữa vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng sông Cửu Long. Song, tỉnh Long An lại thuộc vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam của nước ta và nằm cận kề với TP Hồ Chí Minh.

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Long An
Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Long An

Tỉnh Long An có tọa độ địa lý từ 105 độ 30 phút đến 106 độ 47 phút kinh độ Đông và 10 độ 23 phút đến 11 độ 02 phút vĩ độ Bắc. Hiện tại, tổng diện tích của tỉnh Long An là 4.494,79 km², dân số là 1.738.800 người, trong đó có 1 Thị xã, 1 Thành phố, 13 Huyện.

Vì sở hữu vị trí địa lý đặc biệt, là phần chuyển giao giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ nên địa hình của tỉnh Long An có xu hướng thấp dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam.

Địa hình của tỉnh Long An còn bị chia cắt rõ rệt bởi hệ thống sông ngòi và kênh rạch chằng chịt, với chiều dài lên tới 8.912 km, tác động lớn nhất phải kể đến đó là Sông Vàm Cỏ Đông.
Vì vậy, vị trí địa lý đã tác động rất lớn hình thành nên đặc điểm khí hậu Long An, có những nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo.

Những đặc điểm khí hậu của tỉnh Long An

Đặc điểm khí hậu Long An có nền khí hậu đặc trưng là khí hậu nhiệt đới gió mùa xích đạo, khí hậu được phân bố thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình hàng tháng là 27,2 – 27,7 độ, lượng mưa trung bình hằng năm ước tính khoảng 966 -1325 mm.

Những đặc điểm khí hậu Long An
Những đặc điểm khí hậu Long An

Vào mùa khô, diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm, có gió Đông Bắc thổi qua. Nhiệt độ trung bình khoảng 23 đến 38 độ, mặt trời chiếu sáng cả ngày, nhiệt độ khô ráo, độ ẩm thấp, không khí trong lành.
Mùa mưa ở tỉnh Long An thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, có gió Tây Nam thổi qua với tần suất 70%. Mùa mưa thường chiếm trên 70% tổng lượng mưa của năm.

Mưa thường phân bố không đồng đều, mưa lớn thường diễn ra ở các vùng gò núi cao và thường xuyên xảy ra sạt lở và xói mòn. Đặc điểm khí hậu Long An vào mùa mưa thường xuất hiện các hiện tượng triều cường, lũ lụt gây ngập úng cục bộ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Các địa phương thường gánh chịu tác động nặng nề nhất do mưa, bão gây ra ở tỉnh Long An có thể kể đến là Huyện Châu Thành, Huyện Cần Giuộc, Huyện Cần Được, Huyện Bến Lức, Huyện Thủ Thừa, Huyện Tân Trụ và Thành Phố Tân An.

Long An là địa phương có sản lượng lúa đứng thứ 4 trong khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long với sản lượng lúa ước tính khoản 3 triệu tấn lúa trên 1 năm. Với điều kiện khác biệt về đặc điểm khí hậu Long An như trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội và ngành sản xuất nông nghiệp của tỉnh Long An.

Tỉnh Long An có bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu không?

Biến đổi khí hậu là những biến đổi mang tính chất tiêu cực của môi trường diễn ra một cách đột ngột, hạn hán, lũ lụt, sóng thần, động đất,… là những ví dụ điển hình về biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu xảy ra gây ra những hậu quả lớn với con người, những sinh vật sống và hệ sinh thái tự nhiên.

Lũ lụt ở Long An
Lũ lụt ở Long An

Thời tiết Long An chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu toàn cầu. Với những đặc điểm khí hậu Long An đặc trưng như mưa diễn ra ở diện rộng, lượng mưa lớn, kéo dài, tập trung ở các con sông lớn. Cùng với địa hình thấp, bằng phẳng, xung quanh lại có đê sông, đê biển bao bọc.

Một số hệ quả của biến đổi diễn ra ở Long An trong những năm gần đây có thể kể đến là:

  • Thời gian xuất hiện mưa cũng như lượng mưa xảy ra không đều, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, hạn hạn và lũ lụt, ngập úng kéo dài ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp.
  • Nhiệt độ tăng cao và khô hạn kéo dài, cháy rừng xảy ra, làm thu hẹp diện tích rừng tự nhiên.
  • Mực nước biển tăng cao, xảy ra hiện tượng ngập úng, xâm ngập mặn làm chết hoa màu, thu hẹp diện tích nông sản của người dân ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống của người dân.
Cháy rừng ở Long An
Cháy rừng ở Long An

Tóm tại, những tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh trong đời sống, công việc,,, cho người dân Long An. Cũng như làm biến đổi những đặc điểm khí hậu Long An đặc trưng.

Xem thêm: Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó như thế nào với trái đất