Đặc điểm khí hậu Bình Định? Sự tương phản giữa mùa khô và mùa mưa tại Bình Định

Bình Định là một điểm đến du lịch tuyệt vời cho du khách muốn khám phá những nét đẹp văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của miền Trung Việt Nam. Hãy cùng Kênh thời tiết khám phá đặc điểm khí hậu Bình Định có gì đặc biệt.

Eo Gió Bình Định
Eo Gió Bình Định

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Bình Định

Bình Định là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, có tọa độ địa lý của Bình Định là 13° 46′ đến 14° 44′ Vĩ Độ Bắc và 108° 57′ đến 109° 55′ Kinh Độ Đông, có diện tích khoảng 6.000 km² và dân số hơn 1,5 triệu người. Tỉnh này giáp với các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi về phía Bắc, Phú Yên về phía Nam, Gia Lai và Kon Tum về phía Tây, và Biển Đông về phía Đông. Bình Định có thế mạnh về lĩnh vực giao thông, vì nơi đây là điểm nối giữa các tuyến đường bộ, đường sắt và đường hàng không quan trọng của miền Trung Việt Nam. Vị trí địa lý cũng ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Bình Định. Tỉnh này nằm trong khu vực giao thoa giữa không khí lạnh từ Bắc và không khí nóng từ Nam, do đó khí hậu Bình Định có thể thay đổi đột ngột và khó dự đoán.

Vị trí địa lý Bình Định
Vị trí địa lý Bình Định

Đặc điểm tự nhiên ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Bình Định 

Địa hình của Bình Định

Địa hình của Bình Định thấp dần từ Tây sang Đông, khá đa dạng, bao gồm các dãy núi, đồi và vùng đất thấp ven biển. Ở phía Đông, Bình Định tiếp giáp với Biển Đông, có nhiều bãi biển đẹp với đường bờ biển dài 134km. Về phía Tây, tỉnh này có các dãy núi cao, phức tạp.

  • Vùng núi: Chiếm 70% diện tích toàn tỉnh, với độ cao từ 500 đến 1000m. Các dãy núi chạy theo hướng Bắc – Nam, nhiều nơi núi ăn ra sát biển.
  • Vùng đồng bằng: có diện tích khoảng 1000 km², phần lớn là các đồng bằng nhỏ, nằm trên lưu vực các con sông và ven biển. Vùng đất này thường được sử dụng để trồng lúa, rau và cây trồng khác.
  • Vùng ven biển: Bình Định có bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp như Hoàng Hậu, Cát Tiến, Nhơn Hải… Ven biển có nhiều cồn cát, đụn cát tạo thành một dãy chạy dọc ven biển. Ven bờ biển có 33 đảo lớn nhỏ và được chia thành 10 cụm đảo.
Địa hình Bình Định
Địa hình Bình Định

Địa hình cũng làm ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Bình Định. Khí hậu ở các khu vực khác nhau trong tỉnh có sự khác biệt. Thành phố Quy Nhơn, nằm bên bờ biển, có khí hậu nhiệt đới ẩm với mùa mưa tập trung vào các tháng từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa khô vào các tháng từ tháng 1 đến tháng 8. Trong khi đó, các khu vực núi cao như huyện Tây Sơn và huyện An Lão có khí hậu ôn đới núi cao, với nhiệt độ trung bình thấp hơn và lượng mưa lớn hơn.

Xem thêm: Thời tiết Quy Nhơn

Tài nguyên thiên nhiên của Bình Định

Bình Định là một vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú, có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch rất lớn.

  • Tài nguyên đất: Diện tích đất của tỉnh khoảng 6025 km², gồm 11 nhóm đất với 30 loại đất khác nhau. Đất đai Bình Định rất phù hợp để trồng trọt, với đa dạng loại cây trồng như lúa, hoa màu, cây ăn trái và rau củ. Diện tích chưa sử dụng còn rất lớn chiếm 34% tổng diện tích. Nơi đây có tiềm năng lớn để đầu tư khai thác.
  • Tài nguyên rừng: Bình Định có diện tích rừng phủ rộng lớn, gồm rừng nguyên sinh và rừng trồng. Rừng nguyên sinh phục vụ cho việc bảo vệ đa dạng sinh học và là nơi sống của nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có một số loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Rừng trồng cung cấp gỗ và sản phẩm rừng khác.
  • Tài nguyên khoáng sản: Bình Định có nhiều loại khoáng sản quan trọng như đá vôi, đá granit, than, quặng sắt, quặng thiếc.. đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương và cả nước. Toàn tỉnh có 4 nguồn nước khoáng là Hội Vân, Chánh Thắng, Bình Quang, Long Mỹ, cung cấp cho việc sản xuất nước khoáng và chữa bệnh. 
  • Tài nguyên biển: Bình Định nằm bên bờ biển, có nhiều bãi biển đẹp và cảng biển lớn. Biển cũng cung cấp cho người dân địa phương nhiều loại hải sản, trong đó có những loài đặc sản như cá mú, tôm hùm, ghẹ, sò điệp, hàu…
Tài nguyên thiên nhiên Bình Định
Tài nguyên thiên nhiên Bình Định

Hệ thống sông ngòi Bình Định

Hệ thống sông ngòi là một mạng lưới các con sông chảy từ dãy Trường Sơn xuống vùng đất thấp và đổ ra biển ở khu vực phía Nam của tỉnh Bình Định. Bao gồm các sông chính như sông Kôn, sông Hà Thanh, sông La Tinh, sông Lại Giang. Hệ thống sông ngòi cung cấp cho địa phương nước tưới tiêu, là nguồn tài nguyên quan trọng cho nông nghiệp và đời sống của người dân. Ngoài ra, hệ thống sông ngòi cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch của Bình Định vì nó tạo ra nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và thu hút du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia các hoạt động giải trí.  

Hệ thống sông ngòi Bình Định
Hệ thống sông ngòi Bình Định

Đặc điểm khí hậu Bình Định

Bình Định có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu biển và khí hậu đất liền. Bình Định nằm trong vùng có nguy cơ bão và gió giật cao vào mùa bão, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong năm, Bình Định có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. 

  • Mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 8): thời tiết Bình Định khô ráo, nắng nóng, độ ẩm thấp và gió thổi từ phía Đông Nam. Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ có thể đạt đến 36 độ C, làm cho không khí trở nên nóng bức. Độ ẩm không khí thường rất thấp, từ 60% đến 80%, nhưng trong những ngày có gió biển, độ ẩm không khí có thể tăng lên. Mùa khô ở Bình Định có thể gây ra hiện tượng khô hạn, khi nguồn nước bị giảm sút và các mùa vụ nông nghiệp gặp khó khăn.
  • Mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 12): Trong mùa mưa, thời tiết Bình Định mát mẻ hơn, có nhiều mây và mưa. Nhiệt độ trung bình trong mùa mưa dao động từ 24 đến 28 độ C, và lượng mưa trung bình khoảng 1.500mm đến 2.500mm/năm. Thời gian mưa chủ yếu từ tháng 9 đến tháng 11. Mưa ở Bình Định thường xuất hiện dưới dạng mưa rào hoặc mưa dông, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Thời gian mưa nhiều và lượng mưa lớn trong mùa này giúp cung cấp nước cho các mùa vụ nông nghiệp và làm tăng mức độ ẩm của đất, cải thiện điều kiện cho các cây trồng và động vật sống. Tuy nhiên, mùa mưa cũng có thể gây ra một số vấn đề như lũ lụt và sạt lở đất.
Đặc điểm khí hậu Bình Định
Đặc điểm khí hậu Bình Định

Thời tiết Bình Định chia làm hai mùa rõ rệt, mỗi mùa đều có một nét đẹp riêng. Với vị trí địa lý, địa hình và các yếu tố tự nhiên đã góp phần tạo nên nét đặc biệt cho khí hậu Bình Định, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều ngành nghề. Bình Định ẩn chứa nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử và thiên nhiên, là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Bài viết trên đã khái quát về đặc điểm khí hậu Bình Định. Kênh thời tiết hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Top 5 nơi có bầu trời đẹp về đêm ở Việt Nam