Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh

Bắc Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với sự thay đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra, Bắc Ninh cũng chịu tác động của nó, khiến cho thời tiết tại đây trở nên khá khắc nghiệt. Nếu bạn đang quan tâm đến bài viết này, hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu thêm về đặc điểm khí hậu Bắc Ninh, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của tỉnh này.

Vị trí địa lý

Tỉnh Bắc Ninh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng. Bắc Ninh có địa giới hành chính giáp ranh với các tỉnh Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Quảng Ninh.

Bắc Ninh có diện tích khoảng 822,7 km², với hệ thống sông ngòi và rạch rào đan xen, chia nhỏ diện tích đất liền. Địa hình tỉnh này khá đa dạng, từ đồng bằng phẳng lặng đến đồi núi, sông suối và đầm lầy. Đặc biệt, có nhiều khu vực đất trồng lúa và nuôi trồng thủy sản, đóng góp lớn vào nền kinh tế tỉnh.

Với diện tích 822 km2, Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước. Tính đến năm 2019, dân số tỉnh Bắc Ninh là gần 1 triệu 400 ngàn người, chủ yếu là dân tộc Kinh, Tày và Nùng. Chỉ có khoảng 3,9% dân số theo tôn giáo gồm Công giáo và Phật giáo.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng nằm ở vị trí trung tâm của các tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối các tỉnh phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và các vùng khác của Việt Nam. Tỉnh Bắc Ninh cũng có nhiều khu công nghiệp, là trung tâm của nhiều ngành công nghiệp quan trọng như công nghiệp điện tử, ô tô, may mặc, gốm sứ, v.v.

Vị trí địa lý Bắc Ninh
Vị trí địa lý Bắc Ninh

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh?

Bắc Ninh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh giống như hầu hết các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Thời tiết Bắc Ninh chia làm 4 mùa rõ rệt xuân – hạ – thu – đông.

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh
Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh

Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào tháng 5 đến tháng 10, trong khi thời gian khô khan thì từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 23 độ C đến 26 độ C.

Mùa hè nóng, mùa đông lạnh, đôi khi có mưa tuyết.

Có 2 loại gió hoạt động chính ở Bắc Ninh là gió mùa Đông Bắc (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau) và gió mùa Đông Nam (từ tháng 4 đến tháng 9, gây mưa rào).

Gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, Bắc Ninh đã ghi nhận nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, như mưa lớn, lốc xoáy, ngập úng.

Tóm lại, Bắc Ninh không chỉ có đặc điểm khí hậu Bắc Ninh nhiệt đới gió mùa, mà còn có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thông và văn hóa

Điều kiện tự nhiên của tỉnh

Địa hình

Địa hình của Bắc Ninh phân hóa rõ rệt thành hai vùng:

Vùng đồng bằng: Bắc Ninh nằm trên đồng bằng Sông Hồng, là vùng đất trồng lúa, có độ cao trung bình khoảng 2-3 mét so với mực nước biển. Đây là vùng đất đa phần được lấp đầy bởi các sông, kênh và vùng đầm lầy. Đồng bằng Bắc Ninh có những khu vực trồng lúa lớn như Gia Bình, Tiên Du, Yên Phong.

Vùng núi và đồi: Nằm ở phía Bắc và Đông Bắc của tỉnh, vùng núi và đồi của Bắc Ninh có địa hình cao hơn, đa dạng hơn với nhiều đồi, rừng và sông suối. Những vùng núi và đồi có độ cao từ 50 – 400 mét so với mực nước biển, tập trung chủ yếu ở các huyện Lương Tài, huyện Quế Võ, và huyện Từ Sơn.

Thủy văn

Tỉnh Bắc Ninh có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc, mật độ lưới sông khá cao, có nhiều hồ và đầm lầy. Có 3 hệ thống sông lớn chảy qua gồm sông Đuống, sông Cầu và sông Thái Bình, con sông Thương là con sông lớn nhất của tỉnh.

Ngoài ra đặc điểm khí hậu Bắc Ninh khá là khắc nghiệt nên chịu tác động rất lớn đến thủy văn từ nhiều hướng, các yếu tố thủy văn như lượng khí thải, lượng mưa và độ ẩm có thể ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu toàn cầu.

Mạng lưới sông ngòi
Hệ thống mạng lưới sông ngòi

Tài nguyên khoáng sản

Các mỏ than đá lớn nhất Bắc Ninh, như mỏ Than Quang Hưng, mỏ Than Vàng Danh, mỏ Than Đồng Giao và mỏ Than Hoàng Mai, tập trung ở huyện Thuận Thành.

Vì ở thời tiết huyện Thuận Thành khá là thích hợp cho việc khai thác các mỏ than lớn và có nhiều tài về khoáng sản chủ yếu tập trung ở đây.

Đá granit được khai thác chủ yếu ở các huyện Yên Phong, Quế Võ và Tiên Du. Cát, sỏi được khai thác ở các huyện Lương Tài, Yên Phong, Gia Bình và Thuận Thành.

Tài nguyên chì-kẽm được tập trung ở các huyện Gia Bình và Tiên Du, trong đó mỏ chì-kẽm Tân Việt và mỏ chì-kẽm Phù Lỗ là hai địa điểm khai thác chính.

Ngoài ra, Bắc Ninh còn có tài nguyên đất sét, dolomit, đá vôi và đá phiến, phân bón, và một số loại khoáng sản khác. Tuy nhiên, tập trung khai thác chủ yếu là than đá và đá granit.

Tài nguyên đất

Có thành phần đa dạng, từ đất phù sa ở vùng đồng bằng đến đất sét và đá ở vùng núi.

Tài nguyên nhân vân, du lịch

Quan họ Bắc Ninh là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Di sản Văn hóa Thế giới diễn ra tại Pháp vào tháng 11 năm 2009.

Quan họ Bắc Ninh
Lễ hội quan họ Bắc Ninh là truyền thống ở nơi đây

Quan họ không chỉ là một nghệ thuật truyền thống mà còn là một phong tục tập quán gắn bó chặt chẽ với đời sống của người dân Bắc Ninh

Quan họ Bắc Ninh đã trở thành một điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về nghệ thuật này, khách du lịch có thể thưởng thức các buổi biểu diễn quan họ do các ca sĩ, nhóm quan họ trẻ tổ chức hoặc đến tham quan các ngôi đình làng nơi diễn ra các buổi hát quan họ truyền thống.

Đó là chùa Dâu nằm trong di tích lịch sử văn hóa Kinh Bắc gồm: Lăng mộ Luy Lâu, thành cổ Luy Lâu, dinh thự, bảo tháp khác. Chùa được thiết kế theo kiến trúc khá độc đáo. Và trong ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm, người dân ở đây sẽ cầu mưa thuận gió hòa ở đây.

Chùa Dâu Bắc Ninh
Chùa Dâu Bắc Ninh là nơi chùa cổ nhất tại Việt Nam

Đó là thành cổ Bắc Ninh là một trong những tòa thành đẹp nhất ở miền Bắc. Nơi đây từng là một vị trí quân sự quan trọng, nằm trong tuyến phòng thủ ở phía Bắc nhằm ngăn chặn quân xâm lược.

Thành Cổ Bắc Ninh
Thành cổ Bắc Ninh, một trong bốn tòa thành đẹp nhất Bắc Kỳ

Thành cổ Bắc Ninh được vua Gia Long triều Nguyễn xây dựng năm 1805 theo lối kiến trúc nghệ thuật quân sự.

Qua bài viết này hy vọng Kênh thời tiết sẽ mang cho bạn đọc những thông tin hữu ích về đặc điểm khí hậu Bắc Ninh cũng như các danh lam thắng cảnh của nơi đây.

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Phú Thọ có gì đặc biệt? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh