Đà Nẵng: Nửa đêm nước tràn vào nhà, hàng trăm hộ dân “kêu cứu“

Sau một trận mưa lớn, nhiều hộ gia đình tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn bị nước “tấn công”, nhà ngập sâu.

Tối qua và rạng sáng nay (22/10), một trận mưa lớn làm cho cống xả thải ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng bị nghẽn, nước trào ngược vào khu dân cư gây ngập sâu. Đồ đạc của người dân để dưới nền nhà bị ướt sạch, nổi lềnh bềnh. Bà con gọi điện kêu cứu khắp nơi nhưng không một cơ quan, đơn vị nào đến giúp.

Ông Cao Văn Ngũ, Tổ trưởng Tổ 28, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng chưa hết bàng hoàng kể lại, vào đêm qua, khi cả nhà yên giấc thì tự dưng nước tràn vào nhà. Chưa đầy nửa tiếng sau thì nước ngập đến giường. Mọi người trong nhà thức dậy vơ vội đồ đạc để dưới nền nhà dọn lên gác nhưng không kịp.

da nang nua dem nuoc tran vao nha hang tram ho dan keu cuu hinh 1
Nước tràn vào nhà dân. 

Ông Ngũ cho biết, đây là lần thứ 2 trong vòng vài tháng qua, khu vực này xảy ra tình trạng ngập cục bộ. Nguyên nhân do cửa xả Mỹ An kể từ khi được đầu tư cải tạo, cửa van lúc đóng, lúc mở. Khi cần mở thì cửa van lại đóng làm cho nước không thoát được ra biển mà chảy ngược vào khu dân cư.

Ông Cao Văn Ngũ bức xúc khi nửa đêm, với vai trò là Tổ trưởng nên ông có trách nhiệm báo lên cấp trên và điện vào “đường dây nóng” của thành phố, nhưng chỗ thì không bắt máy, nơi có người trực thì bảo rằng “đợi đến sáng hôm sau rồi báo lên cấp trên giải quyết”!

“Chủ yếu do cái cống lớn chảy ra biển không mở nên toàn bộ nước ngập hết khu dân cư. Nguyên nhân thứ 2 là do thiết kế làm đoạn đường Bà Huyện Thanh Quan (đoạn cuối đường) không phù hợp. Trước đây ở khu vực này không có chuyện ngập nước, thỉnh thoảng có nước chảy nhưng không bao giờ ngập mức độ như hôm nay. Bây giờ cứ mưa 1 trận, không phải là lụt nhưng toàn bộ dân ở đây ngập hết. Toàn bộ đồ đạc, chăn nệm đều ướt hết”, ông Cao Văn Ngũ bức xúc.

Hạng mục “Thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An” thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng được triển khai thực hiện với kinh phí được duyệt là hơn 4,4 tỷ đồng. Sau khi cải tạo, cửa xả sử dụng hệ thống van phay kết hợp với van lật để thay thế các van lật hiện tại, nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài. Đồng thời, toàn bộ quá trình đóng, mở van được tự động hóa.

Dự án do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Cơ sở Hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Sau hơn 1 năm được vào sử dụng, cửa xả Mỹ An không phát huy hiệu quả. Chỉ cần 1 cơn mưa là nước tràn vào khu dân cư, gây ngập cục bộ. Người dân địa phương hết sức lo lắng trong mùa mưa tới sẽ đối mặt với ngập lụt.

da nang nua dem nuoc tran vao nha hang tram ho dan keu cuu hinh 2

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, trận mưa đêm qua làm cho khu vực từ Sân bay Nước Mặn cũ đến phường Mỹ An bị ngập từ 40 cm đến 50 cm.

“Sau khi chúng ta cải tạo lại cửa xả Mỹ An, hiện nay tần suất ngập cao hơn và thời gian giữa các lần ngập cũng nhiều hơn. Cách đây 2 tháng có 1 trận ngập, hôm nay lại tiếp tục có trận ngập tiếp. Đối với quận Ngũ Hành Sơn, chúng tôi kiến nghị với UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng và Ban Quản lý Dự án Đầu tư Cơ sở Hạ tầng ưu tiên nghiên cứu lại hệ thống van mở của hệ thống cửa xả Mỹ An”, ông Huỳnh Cự kiến nghị.

Trên tuyến biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa hiện có 16 cửa xả. Trong đó chủ yếu là dùng để thu gom, xử lý nước thải, nước mưa. Nhưng cứ sau mỗi cơn mưa, nước thải tràn ra biển.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, khu vực Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn có 9 cửa xả, nhưng chỉ có 1 cửa xả hỗn hợp vừa được đầu tư xây dựng nảy sinh nhiều bất cập. Đó là khi cửa đáy mở thì mực nước trong cống đã lên đến hơn 1 mét, kèm theo mưa to nên 5 van lật còn lại ở phía trên mở không hết nên đã gây ngập cục bộ khu vực dân cư quanh cửa xả này.

da nang nua dem nuoc tran vao nha hang tram ho dan keu cuu hinh 3
Bên hông cống xả thải bị sạt lở nghiêm trọng.

“Cửa đáy vẫn mở nhưng phía trên có 5 van lật nên thoát không hết, cản dòng nước, gây ngập. Về phía Công ty rất mong, đề nghị Ban Quản lý Hạ tầng ưu tiên nghiên cứu lại để cải thiện hệ thống van hỗn hợp này. Trước đây khu vực này cũng có van lật, mưa to cũng không gây ngập. Van lật cũ thoát cửa đáy sớm, còn van lật hỗn hợp này nó trữ một lớp nước lớn nên tác dụng điều tiết cho cửa xả cũng bị hạn chế”, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết.

da nang nua dem nuoc tran vao nha hang tram ho dan keu cuu hinh 4
 Điểm sạt lở kéo dài đến đường Hoàng Sa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn