Đà Nẵng: Nơi ngập úng không có máy bơm, nơi đặt máy bơm… không có nước

Thời gian qua, việc ngập úng nặng vào ngày 9 và 10/12, sau cơn mưa lớn khiến người dân TP Đà Nẵng vô cùng bất ngờ. Với việc ngập này, người dân muốn biết nguyên nhân do đâu?

Sáng 18/12, liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, nguồn kinh phí lớn đầu tư cho hệ thống thoát nước ven sông Hàn, ven tuyến đường biển và dọc các trục đường chính nhưng việc để xảy ra ngập chỉ sau một cơn mưa lớn kéo dài là khó có thể chấp nhận. Do đó, nước ngập khiến người dân bức xúc cũng là điều dễ hiểu.

Ông này cho rằng, những năm qua, hệ thống thoát nước cơ bản hoạt động tốt. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống này đã lạc hậu, không ứng phó được trước đợt mưa lịch sử vừa qua. Nguyên nhân là do quy hoạch tính toán chưa dự báo sự phát triển của đô thị, ứng phó thời tiết cực đoan và các hồ ở trung tâm thành phố giảm đáng kể.

Nhằm tránh trường hợp tương tự, ông Tiến cho rằng, TP Đà Nẵng cần có những tuyến cống mới và quy hoạch duy tu, nạo vét định kì cống thoát nước.

Trong khi đó, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng thừa nhận, với lượng nước mưa lớn trung bình từ 200 đến 300mm như 2 ngày 9 và 10 vừa qua vượt mức khả năng ứng phó của hệ thống thoát nước của thành phố. Đây cũng chính là một trong những lý do gây ngập úng cục bộ ngay trung tâm thành phố.

Ông Hùng kiến nghị xây dựng thêm hệ thống thoát nước ven sông Hàn, thay vì ven biển nhằm tránh tình trạng nước thải tràn ra biển gây ô nhiễm môi trường. Và, ông cũng đồng quan điểm cần có kế hoạch duy tu, kiểm tra định kỳ các hệ thống thoát nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đề nghị lãnh đạo UBND TP và các đơn vị liên quan thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, vướng mắc và các nguyên nhân gây ngập úng để có giải pháp xử lý triệt để.

Theo ông, ngay khi ngập úng xảy ra, ông trực tiếp khảo sát, nhận thấy nhiều nơi có máy bơm thì không có nước và những nơi ngập úng lại không có máy bơm.

Đơn cử như khu vực cầu Thuận Phước có 4 máy bơm được lắp đặt nhưng khu vực này lại khá cao, không bị ngập úng. Trong khi đó, ở các khu vực như đường Trương Chí Cương hay phường Thanh Bình, quận Hải Châu, nước ngập rất nặng nhưng không có máy bơm nào.

“Điều này cho thấy việc đầu tư của chúng ta chưa đồng bộ và hợp lý”, vị này nói và nhìn nhận trên địa bàn có tình trạng “mùa nắng làm thủ tục, mùa mưa thi công công trình”.

“Đây là điều khó có thể chấp nhận. Bởi mùa mưa, nếu đường sá bị đào xới thì việc nước mưa xuống, ngập ứ là điều khó tránh khỏi và tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân”, ông Trung nói.

Vị này cho biết thêm năm 2018, UBND TP Đà Nẵng đầu tư 85 tỷ đồng để nạo vét kênh, mương, cống… Tuy nhiên, tình trạng ngập úng vẫn xảy ra là điều đáng bàn. “Tiền đầu tư lớn như thế nhưng có nạo vét thật không? UBND TP cần làm rõ điều này”, ông Trung nói.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết có tình trạng người dân dùng bao nylon bịt hố ga khi có mùi hôi thối bốc lên. “Mưa xuống, hố ga bị bịt như thế thì nước không thể thoát được, gây ngập là điều dễ hiểu”, ông nhận định.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn