Đà Nẵng: Khô hạn, nước nhiễm mặn, người dân làng rau La Hường điêu đứng

Làng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) phủ một màu vàng cháy vì nắng nóng, khô hạn kéo dài. Nước nhiễm mặn, nhiều nông dân đành bỏ canh tác.

Vốn là vùng trồng rau sạch lớn nhất TP. Đà Nẵng với khoảng 10ha của hơn 40 hộ dân tham gia sản xuất. Thế nhưng, nơi cung cấp đủ các loại rau như: Mùng tơi, rau muống, cải, bí đao, khổ qua… cho các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng và một số vùng lân cận của tỉnh Quảng Nam đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, nhiễm mặn mà không thể cứu vãn. Những giàn bầu, bí đang đang thời kỳ ra hoa, kết trái cháy khô, nhiều diện tích đất của bà con bị bỏ hoang, không canh tác.

Thu nhập chỉ trông vào công việc trồng rau, bà Nguyễn Thái (phường Hòa Thọ Đông) cho biết: Gần 4 tháng nay, gia đình bà ăn không ngon, ngủ không yên vì tình trạng nắng nóng diễn ra liên tục, khô hạn kéo dài khiến nhiều diện tích trồng rau chết gần hết vì không có nước tưới và nhiễm mặn.

“Nắng nóng kéo dài khiến mực nước ngầm xuống thấp, nước sông và nước giếng khoan đều bị nhiễm mặn, tưới tới đâu hoa màu cháy tới đó. Nhiều diện tích rau đang kỳ thu hoạch cũng bị cháy hết”, bà Thái xót xa.

Trước tình trạng khô hạn, nhiễm mặn, nhiều hộ trồng rau ở La Hường đã dừng sản xuất rau, bỏ hoang đất vì không có giải pháp gì khắc phục. Một số hộ khác vẫn tiếp tục cầm cự, gieo trồng những loại rau có khả năng chống hạn tốt để mong có nguồn thu nhập.

“Nhà tôi hiện chỉ trồng được rau lang, rau muống nhưng cũng không nhiều. Thu nhập từ các loại rau này thấp nên hàng ngày tôi phải gánh nước tưới chứ cũng không dám dùng đến máy bơm, tốn tiền điện, chỉ mong cầm cự được đồng nào hay đồng ấy, chờ có mưa”, bà Phan Thị Hồng (phường Hòa Thọ Đông) nói.

Theo người dân trồng rau ở La Hường, tình trạng khô hạn, nguồn nước tưới bị nhiễm mặn kể từ tháng 3/2019 đến nay. Người dân phải bỏ hoang, không canh tác nhiều diện tích. Một số diện tích đất đang trồng rau cũng không phát triển vì không có nước tưới hoặc bị nhiễm mặn nặng, cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây rơi vào cảnh khó khăn, không có nguồn thu nhập.

Ông Trần Văn Hoàng – Chủ nhiệm Hợp tác xã rau La Hường cho biết, vựa rau này là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay hơn một nửa diện tích đất ở làng rau La Hường đã bị bỏ canh tác vì khô hạn, nhiễm mặn. Hợp tác xã cũng đã có báo cáo gửi UBND phường Hòa Thọ Đông và quận Cẩm Lệ về tình trạng nhiễm mặn ảnh hưởng nặng nề đến người trồng rau. Đồng thời khuyến khích người dân cố cầm cự canh tác những loại rau chịu được hạn hán.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn