Đà Nẵng “khát” nước sinh hoạt: Đắp đập ngăn sông Quảng Nam

Gần 4.000 bao cát cùng các rọ đá hộc đã được đắp, ngăn dòng sông ở tỉnh Quảng Nam nhằm đưa nước về TP.Đà Nẵng. Hiện, tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra hết sức gay gắt ở địa phương này.

 

Ngày 12/3, tin từ văn phòng UBND TP. Đà Nẵng, địa phương vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh việc vận hành của các thủy điện trong thời gian từ ngày 24/2 – 10/5.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, động thái này nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra hết sức gay gắt ở địa phương như hiện nay.

Sau khi điều chỉnh, việc vận hành phát điện, xả nước theo thời điểm trong ngày như sau: Từ 7h – 17h, thủy điện Đakmi 4 không xả nước về hạ du sông Vu Gia; thủy điện Sông Bung 4 vận hành phát điện, xả nước với lưu lượng trung bình ngày theo Quy trình 1537 (Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn – PV); thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước. Từ 17h đến 7h, thủy điện Đakmi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng trung bình lớn hơn hoặc bằng hai lần lưu lượng phải xả liên tục trong ngày (tức là tổng lượng xả bằng tổng lượng phải xả trong ngày theo Quy trình 1537); thủy điện Sông Bung 4 không vận hành phát điện, xả nước; thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, đây là khung vận hành của các thủy điện trong điều kiện bình thường. Trong trường hợp có thay đổi, 2 địa phương này phải báo cáo bộ Tài nguyên và Môi trường và làm việc trực tiếp với các thủy điện để thống nhất chỉ đạo, đề nghị các hồ thủy điện trên xả nước, điều tiết nước khẩn cấp cho hạ du.

Cùng ngày, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, để giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn nước sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng, 2 địa phương đã cùng nhau đắp hoàn thành đập ở sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Việc đắp đập cũng được tổng cục Thủy lợi (bộ Tài nguyên & Môi trường) cho phép.

Theo công ty CP Cấp nước TP.Đà Nẵng (Dawaco), đập được hình thành từ gần 4.000 bao cát cùng với các rổ đá hộc. Đập có cao trình đập là 3,2m. Đập này sẽ làm giảm trữ lượng nước từ sông Vu Gia chảy qua sông Thu Bồn, đẩy nước về đập dâng An Trạch nhằm bảo đảm nguồn nước thô để sản xuất nước sạch sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng. Đập sẽ tự phá dỡ khi mùa mưa đến.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng đánh giá cao việc cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng chủ động liên hệ phối hợp làm việc với tỉnh bạn Quảng Nam và các bộ, ngành Trung ương trong sự việc này. Theo ông Thắng, đắp đập tạm ngăn mặn chặn cửa sông Quảng Huế bằng bao cát là một giải pháp vô cùng đúng đắn.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã nhiều lần phản ánh, thời gian qua, nước sông Cầu Đỏ liên tục nhiễm mặn khiến việc sản xuất nước sạch cung cấp cho TP Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn. Độ mặn trung bình những ngày qua là 800-1.000 mg/l; có ngày gần 2.000 mg/l khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Cùng với đó là hiện tượng nhiều người dân phản ánh chất lượng nước chưa đảm bảo khi đóng cặn đen, có vị lợ…

Theo sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, về lâu dài, để giải quyết tình trạng này, chính quyền sẽ đầu tư xây dựng dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ; Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt; Tiếp tục đầu tư các tuyến cống cấp nước chính theo dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng. Để tích cực nắm tình hình và xử lý kịp thời các vấn đề về cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố, UBND TP.Đà Nẵng sẽ thành lập Ban chỉ đạo cung cấp nước an toàn với thành phần là lãnh đạo các quận, huyện và một số cơ quan liên quan.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn