Đà Nẵng: Đề nghị hồ thủy điện xả nước khẩn cấp khi có thay đổi hình thái thời tiết

UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 1231/UBND-SNN đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh việc vận hành của các thủy điện từ nay đến ngày 10-5-2019, nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra hết sức gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

 

Công văn đề xuất từ  7 giờ đến 17 giờ hàng ngày thủy điện Đakmi 4 không xả nước về hạ du sông Vu Gia; thủy điện Sông Bung 4 vận hành phát điện, xả nước với lưu lượng trung bình ngày theo Quy trình 1537; thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước. Từ 17 giờ đến 7 giờ ngày hôm sau, thủy điện Đakmi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng trung bình lớn hơn hoặc bằng hai lần lưu lượng phải xả liên tục trong ngày (tổng lượng xả bằng tổng lượng phải xả trong ngày theo Quy trình 1537); thủy điện Sông Bung 4 và thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước.

Trong trường hợp có thay đổi hình thái thời tiết, khí tượng, thủy văn so với hiện nay hoặc do hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng hoặc có yêu cầu bất thường về sử dụng nước ở hạ du, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam (hoặc ủy quyền cho các sở, ngành của địa phương) báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường và làm việc trực tiếp với các thủy điện để thống nhất chỉ đạo, đề nghị các hồ thủy điện trên xả nước, điều tiết nước khẩn cấp cho hạ du.

Văn bản cũng đề nghị trong giai đoạn từ ngày 24-2 đến ngày 10-5, Thủy điện ĐakMi 4 không phát điện hoặc hạn chế phát điện về sông Thu Bồn, tổng lưu lượng phát điện về sông Thu Bồn cộng với lưu lượng xả về hạ du sông Vu Gia không lớn hơn lưu lượng về hồ thủy điện ĐakMi 4 để tiết kiệm, giữ nước lại trong hồ phục vụ khi có nhu cầu cấp thiết ở hạ du.

Ngày 13-3, Cty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, từ ngày 12-2-2019 đến nay độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng và luôn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên đến 1.813 mg/l.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn