Cứu thế giới khỏi biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra một kế hoạch 13 điểm chống lại sự nóng lên toàn cầu qua việc tập trung vào các giải pháp từ đại dương. Theo sau báo cáo của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, một nhóm các nhà khoa học biển đã công bố về kế hoạch 13 điểm dựa vào sức mạnh của đại dương để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Nghiên cứu vạch ra các kỹ thuật có tiềm năng không chỉ giảm nồng độ CO2 trong khí quyển mà còn giải quyết các khủng hoảng khác trong hiện tại, như sự axit hóa đại dương, thiếu hụt oxy và mức nước biển dâng cao, đều là các hiện tượng gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu.

Bản báo cáo đăng tải trên tạp chí Frontiers in Marine Science được viết bởi 17 nhà khoa học quốc tế có chuyên ngành trong các lĩnh vực bao gồm hải dương học, sinh học biển và phát triển năng lượng bền vững. Sự hợp tác này là kế hoạch hành động lớn đầu tiên của 1 nhóm hành động khoa học mới thành lập có tên là Ocean Solutions Initiative (OSI).

Các giải pháp chống lại biến đổi khí hậu dựa vào đại dương gần như không nhận được mấy sự quan tâm so với các giải pháp trong đất liền, theo OSI trao đổi. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo toàn cầu và những người có quyền đưa ra quyết định khai thác sức mạnh của đại dương để thực hiện nỗ lực này một cách nghiêm túc.

“Đại dương đã loại bỏ khoảng 25% lượng khí thải CO2 nhân tạo và có thể loại bỏ, lưu trữ nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, hiện tại có rất ít hướng dẫn về các biện pháp can thiệp dựa vào sức mạnh của đại dương để giảm quy mô và tác động của biến đổi khí hậu 1 cách tốt nhất” – tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Jean – Pierre Gattuso cho biết.

Để truyền bá kế hoạch, OSI đã sản xuất 1 video hoạt hình thông minh có thể tóm tắt khoa học hiệu quả bằng tiếng Anh đơn giản. Bài tường thuật trong đoạn video nhấn mạnh quan điểm, được lặp lại bởi báo cáo khí hậu thảm khốc của IPCC rằng tình hình khí hậu hiện tại của chúng ta đã và đang cực kỳ nghiêm trọng và để giải quyết cơn khủng hoảng này sẽ đòi hỏi nhiều chiến lược khác nhau.

Báo cáo đầy đủ cung cấp cho các nhà hoạch định toàn cầu khá nhiều thông tin, nhưng có thể vạch ra thành 4 mục tiêu cơ bản: Giảm nồng độ CO2 trong khí quyển, tăng tỷ lệ bức xạ mặt trời phản xạ ngược về không gian, bảo tồn hệ sinh thái biển và điều chỉnh sự thích nghi sinh học và sinh thái trước các tác động của biến đổi khí hậu.

Theo nghiên cứu, một công nghệ đặc biệt có tiềm năng cao nhất trong việc ngay lập tức giải quyết gốc rễ của biến đổi khí hậu. Bằng cách nhanh chóng phát triển các hệ thống năng lượng tái tạo gốc đại dương như máy phát điện thủy triều, trang trại gió ngoài khơi và máy bơm nhiệt địa, chúng ta có thể giảm lượng khí carbon phát thải từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch một cách nhanh chóng.

“Các trang trại gió ngoài khơi, năng lượng sóng và các năng lượng tái tạo khác đến từ đại dương không chỉ có tiềm năng giảm lượng khí thải carbon cực lớn, mà còn cực kỳ hiệu quả về chi phí và sẵn sàng được triển khai ở quy mô lớn” – đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Alexandre Magna từ Viện Phát triển Bền vững và Quan hệ quốc tế của Pháp phát biểu.

Kế hoạch hành động cũng kêu gọi các chiến lược cấp tiến hơn. Ví dụ như 1 biện pháp có khả năng hiệu quả trong việc chống lại sự axit hóa đại dương là thêm 1 lượng lớn chất kiềm và chất dinh dưỡng vào chúng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn