Cuối cùng quán xá ở Phú Quốc cũng hoạt động trở lại sau đợt mưa lịch sử

KTT – Phú Quốc gánh chịu trận mưa lịch sử trong 100 năm qua. Lượng mưa trung bình ở Phú Quốc có ngày gấp 10-15 lần bình thường, tần suất mưa và lượng mưa quá lớn như vậy đã gây ra ngập nặng.

Người dân Phú Quốc và Đà Lạt không ngờ rằng có những ngày họ phải sống trong cảnh nước ngập tới cổ, xe thay bằng xuồng trên đảo và giữa phố núi.
Nhiều nơi ở Phú Quốc bị ngập sâu khoảng 1 m, nặng nhất là thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ.

Đường sá ngập lênh láng, nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm không thể ở, đồ đạc trôi nổi, hư hỏng… Chiếc xuống trở thành phương tiện chính của người dân nơi đây.

Sân bay Phú Quốc có ngày buộc phải đóng cửa, nhiều chuyến bay không thể đáp xuống cảng hàng không quốc tế này vì thời tiết quá xấu.

Ông Phạm Văn Sỹ, chủ một khách sạn ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quôc cho biết mưa lớn kéo dài làm vợ chồng ông không thể ra chợ mua thực phẩm cho khách đặt ăn tại nhà hàng, nhân viên cũng không đi làm được. Du khách lưu trú không thể đi tham quan đảo vì đường đã biến thành sông.

Không chỉ người dân Phú Quốc phải đối phó với tình trạng ngập lụt mà cách đó khoảng 700 km về phía đông bắc, người dân Đà Lạt cũng đang phải “chống ngập”.

Đến ngày 11/8, theo ghi nhận của phóng viên, ở Phú Quốc trời vẫn còn mưa nhưng công việc kinh doanh ở các nơi đã dần đi vào ổn định.

“Cửa hàng của tôi ở ngay vùng trũng nên hàng hóa bị hư hại khá nhiều, ước tính lên đến vài triệu đồng, chưa xét đến thu nhập bằng không trong mấy ngày qua. Hôm nay tôi mở cửa trở lại nhưng vẫn phải tiếp tục dọn dẹp vệ sinh, hy vọng sớm hết mưa để buôn bán lại bình thường”, một chủ cửa hàng tạp hóa ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc nói.

Một số cơ sở lưu trú cũng cho biết phải huy động 100% nhân viên phục vụ khách du lịch bởi mọi sinh hoạt chỉ diễn ra tại khu vực khách sạn, resort trong những ngày mưa lớn.

Đến nay, các chuyến bay đã cất cánh trở lại nên lượng khách mới đến tăng thêm. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách còn bị kẹt do hoãn chuyến bay khiến một số khách sạn và resort chưa xử lý tốt tình trạng quá tải.

Hầu hết khách hàng tỏ ra lo ngại tình trạng mưa lớn và ngập lụt ở Phú Quốc sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm những ngày du lịch sắp tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành đều cố gắng cập nhật tình hình liên tục cho khách hàng cũng như điều chỉnh lịch trình phù hợp để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho du khách, một số đơn vị cho biết.

Việt Nam bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nên những cơn mưa có vũ lượng lớn sẽ tiếp tục xuất hiện trong các năm tới. Do vậy, chính quyền phải xác định các giải pháp khắc phục ngay lúc này để giúp cho nước mưa tiêu thoát nhanh hơn.

Tình trạng ngập lụt lần này là lời cảnh báo để chính quyền xem lại cách phát triển thiếu bền vững của mình. Do đó, nếu không xử lý từ quy hoạch, quản lý đô thị thì những năm tới, Phú Quốc và Đà Lạt vẫn còn ngập nặng hơn.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn