Cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng chống thiên tai” nhận được nhiều bài thi xuất sắc

KTT –  “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” là cuộc thi thú vị dành cho các em học sinh tại 3 tỉnh Quảng Nam, TT – Huế và Ninh Thuận. Mặc dù phát động chưa lâu nhưng tới nay BTC đã nhận được nhiều tác phẩm dự thi xuất sắc, đến từ các bạn học sinh.

 

Cuộc thi được tổ chức bởi Tổng cục Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Thành Ủy Hội An tổ chức cho các em học sinh Trung học Cơ sở tại một số trường trên địa bàn thành phố Hội An.

Cuộc thi kéo dài từ ngày 15/3 đến ngày 20/4, tuy nhiên thí sinh cần gửi tác phẩm dự thi trước ngày 15/4. Ước tính sẽ có khoảng 7.000 học sinh tham dự cuộc thi này. Thí sinh được khuyến khích đưa ra những sáng kiến về khôi phục, làm sạch và đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ, cách sống chung với lũ, các biện pháp chống sạt lở bờ biển, bảo vệ cảnh quan bờ biển…

Dù mới phát động nhưng hiện tại BTC đã nhận được nhiều bài dự thi xuất sắc, trong đó đáng chú ý có tác phẩm “Chung tay bảo vệ môi trường” của em học sinh Huỳnh Thị Kiều Thy, sinh năm 29/04/2005. Hiện tại em đang theo học lớp 8/4 trường THCS Phan Bội Châu.

Mở đầu tác phẩm video giải thích khái niệm thiên tai là gì, những ảnh hưởng nặng nề của thiên tai đến môi trường, tài chính hay con người. Tiếp đó là tổn thất, hiện trạng xảy ra tại những vùng thiên tai đi qua.

Tác phẩm của học sinh Huỳnh Thị Kiều Thy gửi về cho BTC

Song song với đó là các hoạt động gây ô nhiễm môi trường của con người khiến tầng ozon thủng ngày càng nhiều hơn. Điều này kéo theo rất nhiều hệ lụy, không chỉ sức khỏe của con người bị suy giảm, bệnh tật ngày càng nhiều hơn. Biến đổi khí hậu còn đẩy một số loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Các hoạt động của con người chính là nguyên nhân lớn gây ra sự tai hại này, vì vậy chúng ta cần nhanh chóng có những hành động cụ thể, chung tay bảo vệ môi trường. Viễn cảnh tương lai sẽ tươi đẹp hơn, con người sẽ sống trong ấm no, hạnh phúc không còn sống trong sự sợ hãi bất chợt.

Không chỉ truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, qua ống kính nhận thức còn rất trẻ của một em học sinh, đoạn video còn đưa ra những hình ảnh rất chân thực. Đoạn video đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, cư dân mạng dành nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm này. Đây chỉ là một trong số rất ít những tác phẩm đã được gửi về cho BTC, dự kiến trong tương lai sẽ còn nhiều tác phẩm xuất sắc hơn.

Sau vòng 01, Ban tổ chức chọn ra 20 thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất, bao gồm (i) 05 giải được tính trên tổng lượt like và share bài dự thi qua fanpage Thông tin Phòng, chống thiên tai (https://www.facebook.com/phongchongthientaivn/) và (ii) 15 giải do BGK lựa chọn. Học sinh của 3 tỉnh Quảng Nam, TT – Huế và Ninh Thuận hãy nhanh chóng gửi bài thi về nhằm chung tay hành động vì môi trường tốt đẹp hơn.

Thanh Hương

 

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn