Cuộc sống ở nơi nhiệt độ xuống -47 độ C

Muốn sống tại thị trấn Villa Las Estrellas thuộc Chile, bạn phải cắt ruột thừa và vượt qua bài trắc nghiệm tâm lý.

Tại Villa Las Estrellas, một cộng đồng dân cư nhỏ thuộc Chile nằm tại Nam Cực, người dân được chính quyền yêu cầu phải cắt ruột thừa. Những ai thực hiện đúng quy định mới được phép sống lâu dài tại khu vực này, theo Odd.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, nhiều người vẫn thích sống tại Villa Las Estrellas vì cuộc sống yên bình, không xô bồ. Ảnh: Odd.

Bất chấp thời tiết buốt giá, nhiều người vẫn thích sống tại Villa Las Estrellas vì cuộc sống yên bình, không xô bồ. Ảnh: Odd.

Chính quyền Chile áp dụng quy chế kỳ lạ này bắt nguồn từ địa hình đặc biệt ở Villa Las Estrellas. Thị trấn nằm trên hòn đảo King George hẻo lánh luôn phủ đầy băng tuyết, cách xa khu vực sinh sống của phần lớn dân cư trên thế giới. Nơi đây cách bờ biển Nam Cực 120 km và cách bệnh viện có khả năng làm phẫu thuật gần nhất là hơn 1.000 km. Do vậy, việc cắt ruột thừa giúp người dân hạn chế các tình huống phải đi cấp cứu.

Tại Villa Las Estrellas, chính phủ Chile cũng cho xây một khu chữa trị. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến các bác sĩ không thể thực hiện một ca phẫu thuật khẩn cấp. Gió ở đây luôn thổi rất mạnh, tốc độ lên đến 200 km/h, kèm mưa đá. Máy bay cũng rất khó cất, hạ cánh trên đường băng rải sỏi.

Vào mùa đông, lớp tuyết ở đây dày đến vài mét. Nhiệt độ trung bình là âm 3 độ C, và nhiệt độ lạnh nhất từng ghi nhận được là âm 47 độ C. Điều này khiến cho người dân hầu như không thể làm gì hơn là hạn chế ra đường và ngồi trong nhà suốt những tháng mùa đông rét buốt. Nhiều người đã miêu tả điểm đến này như “một nơi ở hành tinh khác”.

Để tới đây định cư, người dân cũng phải trải qua một bài kiểm tra tâm lý kỹ càng. Họ phải chứng minh có thể sống ở thị trấn trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.

Vào mùa đông, người dân hầu như không rời khỏi nhà vì nhiệt độ ngoài trởi ở đây quá lạnh. Ảnh: Odd.

Vào mùa đông, người dân hầu như không ra khỏi nhà vì nhiệt độ ngoài trời ở đây quá lạnh. Ảnh: Odd.

Ngày nay, Villa Las Estrellas là nơi cư trú của hơn 80 cư dân, chủ yếu là các nhà khoa học, binh lính của lực lượng không quân Chile và người thân, gia đình họ. Cư dân nhỏ tuổi nhất là 6 tuổi và đã mổ cắt ruột thừa.

Chính phủ cũng có những ưu đãi về tài chính cho các cư dân chấp nhận ở đây vài năm. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn sống trên đảo không phải vì số tiền được nhận. “Cuộc sống bên gia đình ở Nam Cực rất bình yên, dễ chịu vì chúng tôi dành nhiều thời gian cho nhau hơn trước”, nhà báo Macarena Villarreal, mẹ của hai đứa trẻ và là vợ một quân nhân, nói với EFE.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn