Cuộc sống màn trời chiếu đất của người dân Mozambique sau bão Idai

Mozambique đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo trên diện rộng sau khi cơn bão nhiệt đới Idai tràn qua quốc gia này hồi tuần trước.

  Bão Idai đã đổ bộ vào vùng duyên hải miền Trung Mozambique từ hôm 15.3, với sức gió lên tới 170km/h và mưa lớn gây lũ lụt ở các vùng sâu trong nội địa Mozambique, miền Đông Zimbabwe và Malawi, phá hủy nhiều công trình xây dựng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân. 

 Mưa lớn khiến nước các con sông Buzi và Pungwe tại Mozambique dâng cao tràn bờ, làm ngập nhiều nhà cửa, làng mạc.

 Bộ trưởng Môi trường và đất đai Mozambique Celso Correia xác nhận số người thiệt mạng tăng lên 417 người, đồng thời cho biết tình hình tại các khu vực chịu tác động của bão Idai dù đã được cải thiện nhưng vẫn diễn biến nghiêm trọng. 

 Liên Hợp Quốc cho biết dịch tả đã bùng phát tại thành phố cảng Beira, nơi đầu tiên hứng chịu bão Idai. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ đang nỗ lực hết sức để cứu trợ những vùng bị thiệt hại.  

  Nhiều ngày sau cơn bão, khu vực bên ngoài thành phố cảng Beira vẫn ngập chìm trong biển nước.

 Các tình nguyện viên từ Hội Chữ thập đỏ Mozambique hỗ trợ những người còn sống sót sau siêu bão Idai tại một trung tâm sơ tán ở Beira, Mozambique.

 Một chiếc tủ lạnh cũ được người dân sử dụng để di chuyển trong vùng nước lũ. 

  Những người sống sót sau cơn bão Idai được đưa đến một trung tâm sơ tán ở Beira, Mozambique.

  Phần lớn nhà cửa bị tốc mái khiến người dân Mozambique phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

  Những ngôi nhà còn trơ khung nằm giữa một biển nước mênh mông.

  Thành phố cảng Beira tan hoang sau cơn bão Idai.

  Tại những khu vực ngập sâu, người dân phải leo lên nóc nhà để tránh lũ và sinh hoạt.

 Nước các con sông Buzi và Pungwe dâng cao khiến một vùng rộng lớn chìm trong biển nước.

  Điều đáng lo ngại nhất là nguy cơ bùng phát dịch bệnh do tình trạng thiếu nước sạch và các điều kiện vệ sinh cần thiết. Theo các tổ chức cứu trợ, nhiệm vụ cấp bách lúc này là ngăn chặn một đợt tàn phá thứ hai bắt nguồn từ tình trạng lũ lụt, thiệt hại mùa màng, nạn đói và dịch bệnh. 

  Các nhân viên cứu trợ cho biết, ít nhất 500.000 người đang phải đối mặt với các căn bệnh có thể gây tử vong sau lũ, trong đó có bệnh tả, kiết lỵ và sốt rét. Nhiều ca bệnh tả đã được ghi nhận tại một số khu vực bị bão tàn phá. Hiện ở đây hoàn toàn không có các bộ xét nghiệm sốt rét để đưa ra chẩn đoán chính xác. 

 Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ đang tích cực vận chuyển thuốc men, và nhu yếu phẩm tới vùng bị thiệt hại

  Theo Tổ chức Bác sĩ không biên giới, mưa lũ đã khiến các phòng khám và dịch vụ y tế không thể hoạt động. Việc cung cấp nước bị ảnh hưởng, hiện nước uống chỉ đủ dùng trong khoảng 1 – 2 ngày và người dân có nguy cơ phải uống nước bẩn, có chứa rác, chất thải, thậm chí là cả thi thể.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn