Cử tri bức xúc trước tình trạng mưa ngập lịch sử ở Đà Nẵng: Giám đốc Sở TN-MT nói gì?

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng thừa nhận, với lượng mưa trung bình 200-300mm như 2 ngày 8 và 9/12 (tổng lượng mưa trong 24h đạt mức 600mm) đã vượt quá khả năng ứng phó của hệ thống thoát nước của thành phố.

Sáng 18/12, kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục diễn ra với phần bỏ phiếu tín nhiệm và trao đổi các vấn đề liên quan đến văn hóa, xã hội.

Tại đây, đại biểu Nguyễn Thành Tiến (Trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng) chia sẻ 2 vấn đề “nóng” khiến người dân thành phố đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, bao gồm tình trạng xử lý rác thải và ngập nước.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến phát biểu để đề cập đến chuyện ngập úng lịch sử diễn ra ở thành phố trong 2 ngày 8 và 9/12 vừa qua.

Theo ông Tiến, với nguồn kinh phí lớn đầu tư cho hệ thống thoát nước ven sông Hàn, ven tuyến đường biển và dọc các trục đường chính như: Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Hải Phòng…, việc để xảy ra ngập úng là điều không thể chấp nhận.

Cu tri buc xuc truoc tinh trang mua ngap lich su o Da Nang: Giam doc So TN-MT noi gi? hinh anh 1

 Theo đại biểu Tiến, thành phố cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ hệ thống thoát nước. Đồng thời nâng cấp các cống hiện tại và xây dựng thêm những tuyến cống mới. 

“Trong những năm qua, hệ thống thoát nước cơ bản hoạt động tốt. Tuy nhiên, hệ thống này dường như đã lạc hậu và không ứng phó được trước đợt mưa lịch sử vừa qua. Nguyên nhân là do quy hoạch tính toán chưa dự báo sự phát triển đô thị, ứng phó thời tiết cực đoan và các hồ ở trung tâm thành phố giảm đáng kể”, ông Tiến nói.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thành Tiến cũng đưa ra giải pháp để ngăn ngừa tình trạng ngập úng tái diễn. Theo đại biểu Tiến, thành phố cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ hệ thống thoát nước.

Đồng thời, thành phố phải nâng cấp các cống hiện tại và xây dựng thêm những tuyến cống mới. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần xây dựng kế hoạch duy tu, nạo vét định kỳ cống thoát nước.

Trả lời ý kiến của đại biểu, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng) đưa ra con số thống kê 7 điểm nóng ô nhiễm môi trường mà thành phố đã kiềm chế, khắc phục.

Cu tri buc xuc truoc tinh trang mua ngap lich su o Da Nang: Giam doc So TN-MT noi gi? hinh anh 2

Ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng) trả lời 2 vấn đề “nóng” đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Hiện tại, toàn thành phố thải ra 900-1.000 tấn rác/ngày. Bãi rác Khánh Sơn đang tiếp nhận 2,7 triệu tấn rác và lâm vào tình trạng quá tải.

Về vấn đề thoát nước được đại biểu cũng như toàn thể người dân đặc biệt quan tâm, ông Hùng cho biết, lượng nước thải mỗi ngày của thành phố là 200m3, trong khi toàn thành phố chỉ có 4 trạm xử lý, 24 cửa xả.

Ông Hùng cũng thừa nhận, với lượng mưa trung bình 200-300mm như 2 ngày 8 và 9/12 (tổng lượng mưa trong 24h đạt mức 600mm) đã vượt quá khả năng ứng phó của hệ thống thoát nước của thành phố.

“Về giải pháp, Sở Tài nguyên – Môi trường kiến nghị xây dựng hệ thống thoát nước ven sông Hàn, thay vì ven biển nhằm tránh tình trạng nước thải tràn ra biển gây ô nhiễm môi trường. Tôi cũng đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Thành Tiến là cần có kế hoạch duy tu, kiểm tra định kỳ các hệ thống thoát nước.

Hy vọng, khi hệ thống quan trắc đưa vào hoạt động sẽ kiểm soát được tình trạng xả thải ra môi trường của các doanh nghiệp cũng như các khu dân cư”, ông Hùng cho biết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn