Công trình chống ngập làm ngập 100 nhà dân: Lỗi ở đâu?

Để xảy ra sự cố này chắc chắn là có lỗi sai về thiết kế và cách vận hành cống chống ngập.

PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 1/11 xung quanh xôn xao vụ  vận hành thử cống chống ngập, 100 nhà dân bị ngập nặng.

Nói về nguyên nhân ngập được cho là cống ngăn mặn chống ngập ngăn dòng nước khiến nước bị tức tràn qua đê gây nên ngập bất ngờ, PGS.TS Lê Anh Tuấn cho rằng:

“Đây chỉ là lời biện hộ cho những người không thuộc chuyên môn chứ không phải nguyên nhân khiến việc vận hành thử cống chống ngập khiến hàng trăm nhà dân ngập. Nguyên nhân trực tiếp ở đây phải là do thiết kế sai và lỗi của phía người vận hành. Ở đây là lỗi do con người”.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, TS Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam cho rằng, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố này là do tính toán không hợp lý về thủy lực của các nhà quản lý.

Cong trinh chong ngap lam ngap 100 nha dan: Loi o dau?
Công trình đưa vào vận hành thử trước sự vui mừng của bà con. Ảnh: Báo Lao động

“Nhìn vào bản đồ thì tôi thấy lỗi ở đây là do cách làm bởi với cách làm như này, khi đóng cửa cống lại, gặp triều cường dâng thì đương nhiên nước sẽ tràn qua 2 bên bờ rồi tràn vào nhà dân. Bởi vậy ở đây là do tính toán về mặt thủy lực không hợp lý.

Lẽ ra, trước khi làm các nhà chuyên môn phải tính toán khi vận hành cống chống ngập thì phải tính được sự cố về triều cường, khối lượng nước biển tràn vào thế nào.

Phía đơn vị vận hành nghĩ rằng đóng cửa lại sẽ tránh được ngập nhưng ai ngờ khi triều cường dâng lên, nước biển cứ dồn vào rồi tràn sang 2 bên bờ đê”, TS Đào Trọng Tứ nói.

Nói về giải pháp để tránh xảy ra sự việc tương tự, vị TS này cho rằng, ở đây cần phải đánh giá lại về vị trí đặt cống để tìm đường thoát nước khi triều cường lên. Việc làm đê 2 bên cũng cần phải xem xét.

“Làm cống chống ngập này ngăn cho TP Bạc Liêu không bị ngập nhưng những nhà dân xung quanh sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên”, TS Tứ cho biết thêm.

Trước đó, chiều ngày 29/10 và 30/10, Ban Quản lý dự án NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu tiến hành thử nghiệm công trình cống chống ngập trên tuyến kênh 30 tháng 4, thuộc phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. 
  
Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Ban Quản lý Dự án NNPTNT tỉnh cho biết, đơn vị vận hành thử để xem cống có khả năng ngăn được con nước lớn đầu tháng 10 (âm lịch) từ biển Nhà Mát tràn vào TP. Bạc Liêu qua kênh 30/4 hay không.

Tuy nhiên, khi ngăn cống, mực nước giữa 2 bên cống chênh lệch càng lúc càng cao.

Cong trinh chong ngap lam ngap 100 nha dan: Loi o dau?
Do nước tràn gây ngập bất ngờ nên nhiều vật dụng trong nhà của dân không kịp di chuyển. Ảnh: Báo Lao động

Do thủy triều bị chặn lại vào thời điểm đỉnh triều, nước biển dâng cao dẫn đến nước biển đột ngột chảy tràn lên bờ, gây ngập hàng loạt căn nhà của người dân ở hai khóm Chòm Xoài và Bờ Tây (phường Nhà Mát).

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Trần Văn Phương (ở khóm Chòm Xoài) bức xúc cho biết nước biển tràn vào nhà bất ngờ, lên rất nhanh nên người dân không kịp trở tay, nhiều vật dụng bị hư hỏng. Mực nước ngập đến gầm giường, qua đầu gối, người dân dùng những tấm xốp kết bè làm phương tiện đi lại cho trẻ em.

Qua thống kê, có khoảng 100 căn nhà bị ngập, trong đó khóm Bờ Tây có 80 căn và khóm Chòm Xoài có 20 căn. Vụ việc không gây thiệt hại nhiều về tài sản, chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, do đa số hộ dân sống tạm bợ ven biển.

Ông Võ Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND phường Nhà Mát cho biết, trước khi nh thử nghiệm cống chống ngập, địa phương có thông báo cho người dân biết để chủ động. Tuy nhiên chủ đầu tư công trình đã không lường trước được tình huống nước tràn vào nhà dân.

Được biết, công trình cống đập trụ đỡ Nhà Mát (cống kết hợp cầu giao thông) thuộc dự án tuyến đê Biển Đông – Chương trình 667, có vốn đầu tư 153,3 tỉ đồng, nhằm ngăn triều chống ngập, cải thiện môi trường đô thị TP. Bạc Liêu, kết hợp phục vụ giao thông thủy, giao thông bộ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn