Công tác y tế dịp nghỉ lễ 2.9: Trực 24/24h đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, cán bộ công chức, viên chức được nghỉ 3 ngày. Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn đề nghị các đơn vị bố trí nhân sự, lịch trực 24/24h, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các bệnh viện trực đầy đủ theo 4 cấp

Ngày 27.8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký công văn về việc đảm bảo an ninh trật tự và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư, chỉ đạo các cơ sở y tế theo chức năng nhiệm vụ bảo đảm nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, tại các điểm vui chơi, lễ hội.

Bố trí, phân công cán bộ, công viên chức, người lao động trực 24/24h trong những ngày nghỉ lễ để giải quyết công việc, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phối hợp với cơ quan công an, các lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị.

Còn Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu trong dịp này, các bệnh viện cần đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ. Đồng thời, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác; thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, cấp cứu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng… Ngoài ra, các bệnh viện thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Làm việc như ngày thường

Một bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Việt – Đức cho biết: “Công tác trực cấp cứu ở bệnh viện là “chuyện thường ngày ở huyện”, chúng tôi đã quá quen với cảnh đi làm trong khi người thân, gia đình được nghỉ lễ. Đã xác định làm bác sĩ ngoại khoa, lại công tác ở tuyến cuối về cấp cứu ngoại khoa, chúng tôi luôn sẵn sàng tâm thế “chiến đấu”, thay phiên nhau trực 24/24h, không khác ngày thường, thậm chí những ngày nghỉ lễ, lượng bệnh nhân cấp cứu thường tăng cao hơn so với ngày thường”.

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc bệnh viện Bạch Mai – cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn và giải quyết cho người bệnh vào viện trong giờ trực, các đơn vị phải lưu ý liên hệ qua điện thoại trước với các đơn vị tiếp nhận người bệnh và thông báo thời gian dự kiến người bệnh sẽ được chuyển đến để đơn vị chủ động bố trí giường bệnh hoặc giường tạm thời tiếp nhận người bệnh.

Đặc biệt, “tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đùn đẩy người bệnh, tránh gây phiền hà cho người bệnh và gia đình người bệnh” – PGS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Đồng thời, các đơn vị, khoa phòng có kế hoạch đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, nhất là trong công tác tiếp đón và xử trí những tình huống cấp cứu, đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào; Người bệnh sau khi được cấp cứu ổn định cần chuyển cơ sở y tế khác điều trị tiếp, để giải quyết tình trạng quá tải bác sĩ phải giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà hiểu và hợp tác; Dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế tiêu hao đảm bảo phục vụ người bệnh…

Trong những ngày nghỉ lễ, Giám đốc BV Bạch Mai cũng yêu cầu nhân viên bệnh viện tiếp tục duy trì và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp ứng xử ân cần, hòa nhã.

Phía bệnh viện, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cần cấp cứu hàng loạt, nhất là các khoa khoa Cấp cứu, trung tâm Chống độc, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực, Phòng khám cấp cứu Ngoại, khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống…

Một điểm nóng nữa của bệnh viện chính là khoa Thận nhân tạo. Tại đây, đội ngũ y bác sĩ tiếp tục duy trì làm việc 4 ca/ngày để thực hiện chạy thận nhân tạo, duy trì sức khỏe cho người bệnh như ngày thường, không để bất kỳ một bệnh nhân nào phải lùi ca chạy thận. Trong suốt thời gian nghỉ lễ từ 1-3.9, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu của BV Bạch Mai vẫn làm việc bình thường.

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết TW cho biết, bệnh viện vẫn hoạt động điều trị nội trú cho bệnh nhân như ngày thường nhưng tổ chức nghỉ khám bệnh ngoại trú ngày 2.9 (chủ nhật) và ngày 3.9 (thứ hai). Bệnh viện tổ chức khám ngoài giờ ngày 1.9 (thứ bảy) từ 7h30. Từ 6h ngày 4.9 (thứ ba), bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh theo quy định.

Trong những ngày nghỉ, bệnh viện tổ chức kíp trực chuyên môn 24/24 giờ. Các trường hợp người bệnh nặng vào thẳng phòng Cấp cứu có nhân viên trực tiếp đón.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn