Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai “khủng” trước Kinh thành Huế

 Để vườn hoàng mai “khủng” trước Kinh Thành Huế có thể nở đúng và đều vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày qua các công nhân của Trung tâm Công viên cây xanh Huế phải tất bật chăm sóc trong tiết trời mưa rét.

Lâu nay, Huế được xem là xứ sở của của cây hoàng mai. Đi đâu ở Huế cũng có thể bắt gặp cây hoàng mai, nhưng những cây hoàng mai lớn và đẹp bậc nhất ở Huế hiện tại phải kể đến vườn mai đặc trưng trước Kinh Thành Huế.

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 1.

Vườn mai “khủng” trước Kinh Thành Huế. Ảnh: Lê Chung

Được biết, tại đây hiện có khoảng 140 gốc mai được Trung tâm Công viên cây xanh Huế nỗ lực gây dựng từ năm 2001. Đa số các gốc mai được mua từ vườn của người dân trên địa bàn Thừa Thiên – Huế, trong đó có những gốc mai cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Để vườn hoàng mai “khủng” trước Kinh Thành Huế có thể nở đúng và đều vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày qua các công nhân của Trung tâm Công viên cây xanh Huế phải tất bật chăm sóc trong tiết trời mưa rét.

Anh Nguyễn Đắc Lộc, Tổ trưởng tổ mai Trung tâm Công viên cây xanh Huế cho biết, năm nay do ảnh hưởng nắng kéo dài nên nhiều cây mai tại vườn đã nở rộ trước. Sau đợt nắng, hiện thời tiết của Huế lại chuyển sang mưa rét nên nhiều cây khác có thể không nở kịp.

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 2.

Công nhân Trung tâm Cây xanh Huế đang tất bật chăm sóc để vườn mai “khủng” trước Kinh Thành Huế có thể nở kịp Tết. Ảnh: Lê Chung

Để cây mai ra lộc và nở đúng và đều dịp Tết, Tổ mai của trung tâm với 11 người đang phải chia nhau làm các công việc như bón phân, tỉa cành, trảy lá. Tùy vào tình hình mỗi cây mà công việc chăm sóc được thực hiện vào thời điểm phù hợp nhất.

Thường thì hàng năm, việc trảy lá được công nhân thực hiện từ khoảng 40 đến 45 ngày trước Tết. Năm nay do thời tiết thất thường nên công việc này được tiến hành sớm hơn khoảng 10 ngày.

“Do số lượng cây nhiều, tình hình mỗi cây mỗi khác nên để đảm bảo hoa nở đều dịp Tết đơn vị đang chăm sóc có chọn lựa. Cây nào nhiều lá sẽ được trảy trước, cây nào ít lá thì sẽ trảy sau. Thời điểm này Huế đang mưa rét nên công việc này đối với anh chị em trong đơn vị cũng mất nhiều thời gian và khá vất vả”, anh Lộc chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh được Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận:

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 3.

Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều cây hoàng mai tại vườn đang bị nở rộ sớm.

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 4.

Nhiều cây khác lại có nguy cơ nở muộn nên công việc trảy lá, chăm sóc được làm sớm hơn mọi năm.

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 5.

Công việc trảy lá cho mai cũng đòi hỏi phải cẩn thận, nếu không sẽ dễ làm hư chồi, gãy cành.

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 6.

Nhiều cây mai tại vườn có kích thước lớn, tuổi đời hàng trăm năm.

Công nhân nữ đội rét, đu mình trên cây chăm vườn mai khủng trước Kinh thành Huế - Ảnh 7.

Để chăm sóc được mai, nhiều nữ công nhân phải đội rét, đu mình trên các cành cây cao.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn