Cộng đồng cùng chung tay để phòng chống thiên tai

Là địa phương có hệ thống thủy lợi, hồ chứa lớn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ nên những năm qua, tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm hàng đầu đến công tác đảm bảo an toàn, chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra.

09-50-03_nh_1
Công tác đảm bảo an toàn ở các đê kè ven biển luôn được chính quyền địa phương quan tâm

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cùng với ý thức của người dân từng bước được nâng cao đã phần nào hạn chế đi những rủi ro khi có sự cố xảy ra.

Quảng Nam hiện có 73 hồ chứa nước, 242 trạm bơm điện, 813 đập dâng, trên 3.500 km kênh mương các loại, 55 ao thu nước nhỉ lấy nước ngầm trong cát, 49 tuyến kè với chiều dài trên 70 km, trên 200 km đê sông và đê biển, 545 công trình cấp nước tập trung nằm rải rác trên địa bàn 18 huyện, thị xã, thành phố.

Những năm qua, trước những diễn biến bất thường và phức tạp của thời tiết và thiên tai, thực hiện theo Quyết định số 1002/QĐ-TTg của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều quyết định các về Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” các giai đoạn 2013 – 2015, 2016-2020 trên địa bàn.

Với sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương cũng như nguồn vốn ngân sách tỉnh, các hồ chứa, trạm bơm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã từng bước được nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn phần công trình đầu mối, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế, phục vụ tưới ngày càng hiệu quả hơn, ý thức của nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ công trình cũng dần được nâng cao.

Đối với công tác tổ chức, tuyên truyền tập huấn phòng chống thiên tai (PCTT), biến đổi khí hậu cũng như nâng cao năng lực, ý thức của cán bộ nhân dân trong quản lý khai thác các công trình thủy lợi hiện có, hằng năm, UBND tỉnh bố trí nguồn ngân sách để thực hiện. Cùng với đó, tỉnh còn được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực PCTT.

09-50-03_nh_2
Các NM thủy điện cần chú trọng xây dựng các phương án khi có tình huống xấu xảy ra

Ông Trương Xuân Tý, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trên địa bàn tỉnh đã có gần 100 xã mà người dân đã được tiếp cận, được đào tạo tập huấn về kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai cơ bản; hầu hết các cán bộ quản lý công trình hồ chứa, trạm bơm đã được trang bị các kỹ năng, kiến thức về quản lý an toàn công trình; chính những người cán bộ này là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ công trình cho bà con nhân dân”.

Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh đã Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chuyên mục PCTT nhằm phổ biến, tuyên truyền văn bản pháp luật và chính sách liên quan đến công tác PCTT – TKCN; đánh giá kết quả triển khai các hoạt động về PCTT – TKCN các cấp, triển khai các biện pháp, giải pháp ứng phó với một số loại hình thiên tai, với biến đổi khí hậu.

Đồng thời cơ quan này còn tiếp tục nâng cấp và vận hành trang thông tin điện tử tại địa chỉ http://pctt.quangnam.vn, nhắn tin qua tin nhắn điện thoại đến Ban chỉ huy PCTT – TKCN cấp huyện, cấp xã; Bí thư, Trưởng thôn, Tổ trưởng các tổ Đoàn kết, người có uy tín tại cộng đồng và lập trang Facebook “Quảng Nam -Thông tin phòng chống thiên tai” để cán bộ, nhân dân biết, tiến hành kết nối, chia sẻ, chủ động theo dõi thông tin chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai và thông tin về vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh.

“Đến nay, các chủ đập thủy điện đã xây dựng 27 trạm loa thông tin, mốc thủy chí báo ngập lụt vùng hạ du cùng các biển chỉ dẫn vùng ngập hạ du, cảnh báo công tác vận hành, điều tiết hồ cho nhân dân vùng hạ du biết, sơ tán về những vị trí an toàn khi xảy ra các tình huống ngập lụt”, ông Tý nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn