Công bố nguyên nhân khiến tuyến đê chống xói lở Tam Quan bị hư hỏng

KTT – Mới đây Viện Kỹ thuật công trình thuộc Trường Đại học Thủy lợi đã công bố nguyên nhân khiến bờ kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (Bình Định), bị sập. Tuyến đê hư hỏng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sinh sống quanh vùng.

Qua cuộc nghiên cứu nguyên nhân gây sập bờ kè Tam Quan, phía Viện Kỹ thuật đã đưa ra kết luận cho công trình này, các đơn vị đã không tính toán hết quá trình vận chuyển đất bùn tự nhiên từ khu vực tuyến đê kè dịch chuyển sang khu vực cửa biển Tam Quan, do đó khiến khu vực kè bị sụt nền gây hư hỏng.

Tuyến đê kè này có tổng chiều dài 2.380m, công trình được xây dựng hoàn thành vào tháng 9/2016. Mới 3 tháng sau, đến tháng 12/2016 đã có 4 đoạn kè đã bị trôi, sập với tổng chiều dài 282m. Tiếp đến, vào đầu năm 2018, tuyến đê kè này tiếp tục bị hư hỏng, tổng chiều dài kè bị hư hỏng tăng lên đến 672m.

Bờ kè chắn sóng có dấu hiệu hư hỏng nặng tuy được xây dựng không lâu (Ảnh: plo.vn)

Có hai nguyên nhân được xác định: Một là do bãi biển Tam Quan là khu vực bãi ngang, có những biến đổi mạnh theo mùa. Sự biến đổi này đã làm thay đổi địa hình đáy biển khu vực ven bờ, đồng thời làm thu hẹp chiều rộng bãi biển và hạ thấp cao trình bãi vào thời kỳ gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh. Địa hình bãi biển và vùng ven bờ thay đổi liên tục làm ảnh hưởng lớn đến các thông số sóng ở vùng ven bờ theo quy luật, bãi biển càng bị hạ thấp và thu hẹp thì sóng có chiều cao lớn càng tiến sát tới gần bờ.

Nguyên nhân thứ hai được xác định là do sự mất cân bằng vận chuyển bùn cát ven bờ. Dòng chảy dọc bờ biển Tam Quan do sóng Đông nam gây ra trong gió mùa Tây nam có xu thế đẩy bùn cát từ bãi biển Tam Quan đi lên phía Bắc, dọc theo tuyến đê chắn sóng, gây bồi lấp luồng vào cửa biển Tam Quan.

Thêm một nguyên nhân đến từ yếu tố chủ quan chính đơn vị thiết kế thiếu kinh nghiệm, vì vậy đã không đo lường được những yếu tố ảnh hưởng trên khiến cho bờ kè bị hư hỏng nặng đến vậy.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn