“Cơn mưa tình người” mùa hạn mặn

Chưa năm nào miền Tây lại rơi vào hạn, mặn khốc liệt như năm nay. Giữa lúc thiếu nước ngọt, người dân mua với giá hàng trăm nghìn đồng/m3 thì nhiều người cho nước ngọt miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Hưởn sẵn sàng chia sẻ nước ngọt trong mùa hạn mặn. 	  Ảnh: T.G
Bà Nguyễn Thị Hưởn sẵn sàng chia sẻ nước ngọt trong mùa hạn mặn. Ảnh: T.G

Những tấm lòng thơm thảo đã làm dịu mát “cơn khát” trong mùa hạn mặn…

 Nguồn nước miễn phí của cụ Hưởn

Đó là hành động đẹp của gia đình bà Nguyễn Thị Hưởn, 79 tuổi, ở ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP Bến Tre (Bến Tre). Nhiều năm nay, gia đình bà chia sẻ từng thùng nước ngọt cho bà con, đặc biệt là người dân nghèo trong mùa hạn, mặn. Chia sẻ về việc làm của mình, bà Hưởn cho biết: Cách đây khoảng 20 năm, gia đình đào giếng lấy nước sử dụng. Thật may mắn khi đào sâu khoảng 8m thì trúng mạch nước ngọt. Trong khi nhiều hộ xung quanh đào giếng đều không có nước hoặc toàn nước phèn mặn. Có được giếng “trời cho”, gia đình hết sức vui mừng và sẵn sàng chia sẻ nước ngọt cho người dân xung quanh.

Vào đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016, khắp nơi khô cạn, nguồn nước nhiễm mặn, người dân không kịp trở tay. Thấy hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà Hưởn sẵn sàng chia sẻ nước ngọt miễn phí cho tất cả bà con. Ban đầu nước giếng được lấy thủ công, sau đó có mạnh thường quân tài trợ 2 bồn chứa nước. Gia đình bà đầu tư thêm giàn chân sắt để đưa bồn lên cao, dùng máy bơm đẩy nước, tạo thuận lợi cho việc lấy nước của người dân.

Năm nay, đợt hạn mặn khốc liệt hơn, nguồn nước ngọt cạn kiệt, nước máy cũng nhiễm mặn. Nhiều gia đình thiếu nước phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu. Trước khó khăn này, gia đình bà Hưởn rộng cửa đón người dân đến lấy từng thùng nước ngọt đem về sử dụng. Vào cao điểm thiếu nước, từ 3 giờ sáng đã có người đến lấy nước ngọt. Người chở bằng xe máy, xe ba gác, ai có nhu cầu đều được gia đình bà tạo điều kiện. “Nhờ trời cho gia đình nguồn nước ngọt nên chia sẻ cho nhiều người cùng sử dụng để bớt khó khăn trong lúc hạn mặn”, bà Huởn vui vẻ nói.

Đang lúc thiếu nước, những giọt nước ngọt được chia sẻ làm ấm lòng người dân vùng hạn mặn Bến Tre. Bà Đàm Thị Ngọc Tuyết, xã Hữu Định, huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết: Nước sông và nước máy cung cấp cho dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều mặn nên những giọt nước từ gia đình bà Huởn vô cùng quý giá. Mỗi ngày, vào buổi trưa, khi bán rau trở về tôi ghé chở vài can nước ngọt để uống. “Nhà ở gần sông nhưng nước mặn quá không sử dụng được. Còn nước ngọt giá đắt đỏ, trong khi bán rau mỗi ngày kiếm vài chục nghìn đồng. Nhờ có nước miễn phí nhà cụ Hưởn, gia đình tôi đỡ khổ rất nhiều”, bà Tuyết tâm sự.

Bỏ trăm triệu mua máy lọc nước ngọt

Trước cảnh người dân thiếu nước ngọt, anh Trần Phước Hòa, ở ấp Nhơn Phú, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đầu tư hơn 160 triệu đồng để mua máy lọc nước mặn thành nước ngọt tặng miễn phí cho người dân.

Huyện Chợ Lách là trung tâm cây giống, nơi trồng cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre. Mùa hạn mặn năm nay, nhà vườn ở huyện điêu đứng vì thiếu nước tưới, nước mặn xâm nhập làm thiệt hại vườn cây. Trong khi đó, nguồn nước máy cũng bị nhiễm mặn nên người dân gặp khó trong sinh hoạt, sản xuất. Xuất phát từ khó khăn trên, anh Trần Phước Hòa tìm hiểu loại máy lọc nước mặn thành nước ngọt. Tuy nhiên, giá máy khá đắt đỏ, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trước tình cảnh khó khăn vì thiếu nước ngọt, anh Hòa quyết định mua máy lọc nước hơn 160 triệu đồng. Nước từ nguồn nước máy lọc hoàn toàn để tặng người dân. Anh Hòa cho biết: Nước máy hiện giá khá cao, có lúc tới 9.600 đồng/m3, cộng với chi phí tiền điện nhưng anh quyết định làm để hỗ trợ bà con có nước sinh hoạt.

Hay tin có nguồn nước ngọt, bà con ở ấp Nhơn Phú, xã Hòa Nghĩa rất vui mừng. Có người vượt hàng chục km đến lấy nước về dùng. Theo anh Hòa, mùa hạn mặn cao điểm, giá nước từ nhà máy là 9.600 đồng/m3, còn sử dụng trên 15m3 tính theo giá kinh doanh 13.000 đồng/m3. Trung bình mỗi ngày dàn máy của anh Hòa lọc được hơn 7 m3 nước…

Không giấu được niềm vui vì có nguồn nước ngọt sử dụng, bà Hồ Thị Ngọc, ở ấp Nhơn Phú, xã Hòa Nghĩa tâm sự: Giờ nước ngọt quý hơn vàng, vì dưới sông mặn đắng, còn trên bờ nước máy cũng mặn, con nhỏ tắm ngứa ngáy chịu không nổi. Tại địa phương cũng có điểm bán nước ngọt được chở bằng ghe từ nơi khác về cung ứng cho bà con với giá khoảng 100 nghìn đồng/m3, cộng với chi phí vận chuyển nên khá cao. Nhờ nguồn nước ngọt miễn phí của anh Hòa, nhiều bà con có nước sử dụng. Người nghèo đỡ tốn chi phí mua nước ngọt với giá cao, yên tâm trong mùa hạn mặn.

Cuối tháng 2/2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam cùng đại diện ban, ngành ở địa phương đến gia đình bà Hưởn để trao thư khen về hành động sẻ chia nguồn nước ngọt giúp nhiều người dân xung quanh. Ghi nhận tinh thần sẻ chia, sẵn sàng vì cộng đồng của bà và gia đình, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tặng hai bồn chứa nước (dung tích mỗi bồn 1.000 lít) để gia đình bơm nước trữ sẵn giúp người dân thuận tiện trong việc đến lấy nước ngọt về sử dụng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn