Cồn cát tại Cửa Đại, TP. Hội An đang biến động phức tạp

Cồn cát ngoài khơi biển Cửa đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có biến động rất nhanh và phức tạp.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)từ 13-22/11, đơn vị khảo sát đã tiến hành các đợt khảo sát diễn biến của Cồn cát để ghi nhận hiện trạng ngay sau bão số 5, số 6 và các đợt gió mùa Đông Bắc. Số liệu khảo sát cho thấy, khu vực Cồn cát biến động rất nhanh và phức tạp.

con cat tai cua dai, tp. hoi an dang bien dong phuc tap hinh 1
Phía Bắc của Cồn cát ngày 22/11.

Diễn biến đến ngày 22/11 (trong thời kỳ gió mùa Đông Bắc) như sau: Phía Bắc: tiếp tục bồi. Hiện nay, mũi roi cát (cọc số 1 và cọc số 4) phía bắc đã nối lại với nhau hình thành một ao kín; tiếp tục bồi và có xu hướng tiến dần về phía bờ biển phía Bắc Cửa Đại (từ 13-22/11, mũi phía Bắc dài thêm 20m)

Phía Đông và Đông Bắc xói từ 30-70m. Các mốc thủy chuẩn M3,M2 đặt tại trục giữa của Cồn cát đã bị xói mất.

con cat tai cua dai, tp. hoi an dang bien dong phuc tap hinh 2
Diễn biến đường bờ của Cồn cát từ 19/8 đến 22/11/2019.

Phía Tây xói từ 5-10m, hình dạng hầu như ít biến đổi; Phía Nam diễn biến rất phức tạp: Phía Tây Nam và Đông Nam đã xói mất các Cọc số 7 và số 9.

Thông số phần nổi của Cồn cát ngày 22/11 (cao trình triều tại Cù Lao Chàm: 0,85m) như sau:  Diện tích: 11,59ha; Chu vi: 2,54 km; Chiều dài: 1.128m; Chiều rộng: 143m.

con cat tai cua dai, tp. hoi an dang bien dong phuc tap hinh 3
Cồn cát nhìn về bờ biển phía Nam Cửa Đại, Hội An.

Đơn vị khảo sát đã tiến hành phục hồi hệ thống Cọc và Mốc thủy chuẩn. Đồng thời từ ngày 24/11, đơn vị cũng đã triển khai hoạt động khảo sát hải văn khu vực cửa Đại để bổ sung các yếu tố thủy động lực học của khu vực này, cũng như việc lấy mẫu cấp phối bùn cát nhằm phục vụ công tác đánh giá, nhận định về diễn biến và tác động của Cồn cát.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn