Có một loài hoa mùa xuân đẹp dịu dàng khiến ai cũng nhớ về ký ức tuổi thơ

KTT – Tháng ba về, xen giữa màu xanh của chồi lá là những bông hoa xoan dịu dàng khoe sắc, thoảng hương thơm nhẹ trong gió xuân, nhắc nhớ những kỷ niệm về thời ấu thơ của mỗi người.

Cây xoan vốn là loài cây quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam với đặc tính dễ trồng, thích nghi với khí hậu của miền Bắc Việt Nam.

Hoa xoan còn có những tên gọi khác như: Hoa sầu đông, hoa thầu đâu… Với tên gọi khoa học là Melia azedarach được xuất phát từ Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Australia.

Suốt mùa đông, xoan chỉ có những cành lá trơ trụi, khô khốc. Nhưng khi xuân đến, cây lại đâm chồi nảy lộc, phủ một màu cành lá xanh mướt.

Hoa xoan có màu tím, cánh hoa rất nhỏ, thường mọc thành từng chùm vào độ tháng ba. Mùi thơm hoa xoan không bay xa nhưng thoang thoảng trên những vòm tím ngát xum xuê.

Những chùm hoa xoan trắng xóa khoe mình trong thời tiết sang xuân với những hạt mưa lây rây.

Sắc hoa xoan đã đi vào thơ ca Việt Nam: “Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay – Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy” (Mưa xuân – Nguyễn Bính).

Xoan không phổ biến ở các thành phố nhưng ở các vùng thôn quê, chỉ cần ra đầu ngõ, ven đường hay sân trường, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy loại cây này.

Cây xoan dẻo dai, chất phác, khỏe khoắn mộc mạc như người dân quê một nắng hai sương.

Mùa hoa xoan không dài. Sau mấy ngày nở rộ, những lấm chấm hoa xoan tím tím ấy lại nương theo chiều gió mà khẽ rải dọc đường làng, đậu lên tóc, lên vai những chàng trai, cô gái đang sánh bước bên nhau…

Mỗi mùa xoan nở, cả con đường phủ một màu tím nhẹ nhàng từ cành cây, đến mặt đất, trong không khí thoang thoảng mùi thơm.

Khi hoa xoan tàn hết, những chùm quả non lại nhanh chóng hình thành. Trái xoan loại quả hạch, to cỡ hòn bi, vỏ có màu vàng nhạt khi chín, không rụng ngay mà giữ trên cành suốt mùa đông. 

Xoan mang vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết, mộc mạc và dung dị như người quê, như hồn quê. Hoa xoan phả vào không gian mênh mông làng quê một mùi hương thoang thoảng, dìu dịu, nhè nhẹ. Nó không ngàn ngạt như hoa sữa, cũng không nồng xức như hoa bưởi mà man mác như gợi một điều gì đó đã xa.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn