29 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021

Cơ hội quan sát 2 trận mưa sao băng tháng 11

Theo Hội thiên văn Đà Nẵng, trong tháng 11 này người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát 2 trận mưa sao băng gồm mưa sao băng Kim Ngưu và mưa sao băng Sư Tử.

Theo đó, mưa sao băng Kim Ngưu (Taurid) là một trận mưa sao băng nhỏ, diễn ra hằng năm từ ngày 7/9 đến 10/12, đạt cực đại vào đêm ngày 5 rạng sáng ngày 6 tháng 11 với số lượng sao băng khoảng 5-10 vệt một giờ. Năm nay, mưa sao băng Kim Ngưu trùng với thời điểm cuối tháng âm lịch nên mặt trăng sẽ ít tác động đến việc quan sát.  Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Kim Ngưu (Taurus) nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Sau mưa sao băng Kim Ngưu, mưa sao băng Sư Tử (Leonid) sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 17 rạng sáng ngày 18 tháng 11. Đây là trận mưa sao băng khá đặc biệt khi cứ 33 năm nó lại bùng phát mạnh mẽ một lần với mật độ lên đến hàng trăm sao băng mỗi giờ. Lần bùng phát gần đây là năm 2001. Như vậy, phải đến 2034, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Sư Tử với tần suất lớn. Năm nay, mưa sao băng Sư Tử chỉ xuất hiện với tần suất 15 sao băng một giờ ở thời điểm cực đại.

Cũng giống như mưa sao băng Kim Ngưu, mưa sao băng Sư Tử có thể quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Sư Tử (Leo) nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn