Chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng ngày nóng, đêm rét buốt

Dự kiến, rét đậm rét hại sẽ còn kéo dài trong vài ngày nữa, đến ngày 13 – 14/12 thì nhiệt độ tăng dần, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm sẽ giảm.

Chú thích ảnh
Dự báo đợt rét đậm, rét hại sẽ còn kéo dài đến ngày 14/12. 

Từ ngày 2/12, đợt không khí lạnh mạnh bắt đầu xuất hiện và tăng cường ở nhiều khu vực miền núi phía bắc. Khu vực Bắc bộ nhiệt độ phổ biến từ 5 – 8 độ  C vùng núi cao, có những nơi xuống dưới 3 độ C, nhiều nơi có băng giá và sương muối. Không chỉ ảnh hưởng khu vực Bắc bộ, không khí lạnh này còn ảnh hưởng mạnh xuống khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

Điển hình như tại địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), nhiệt độ vào ban đêm đến rạng sáng những ngày qua xuống rất thấp, dao động từ 0 – 5 độ C, khiến băng giá hình thành, phủ kín cây cối, hoa màu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vùng núi cao phía Tây Bắc bộ nhiệt độ cũng xuống thấp từ 5 – 8 độ C, có nơi dưới 3 độ C, xuất hiện băng giá và sương muối.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cho biết: “Đây là đợt không khí lạnh rất mạnh và kéo dài nhiều ngày. Dự kiến, đợt rét đậm rét hại này sẽ còn kéo dài trong ba, bốn ngày nữa, đến ngày 13 – 14/12 thì nhiệt độ tăng dần, có không khí ẩm thổi vào, không khí bớt khô hanh, cảm giác rét buốt tan dần, mỗi ngày đêm tăng 2 – 3 độ C”.

Lý giải về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn, chuyên gia khí tượng này cho biết, về bản chất đợt không khí lạnh này khô và lạnh, nên trời sẽ quang mây. Ban đêm, do tính chất quang mây, nên nhiệt độ không được giữ lại và bị phát tán từ bề mặt ra khí quyển, khiến nhiệt độ giảm mạnh.

Trong khi đó, ban ngày lại ít mây, trời nắng, nên nhiệt độ tăng nhanh, có khu vực nhiệt độ tăng so với ban đêm từ 10 – 15 độ C, tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn trong những ngày qua.

Ông Trần Quang Năng cũng nhận định, khoảng 10 ngày tới, không khí lạnh sẽ suy yếu, thời tiết sẽ ấm dần lên. Sau đó, dự báo vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2020 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mạnh mới, với tần suất dày hơn, trung bình cứ 3 – 5 ngày một đợt không khí lạnh tăng cường. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn