Chuyên gia cảnh báo: Tia UV ở TP HCM đang đạt mức kỷ lục, có thể gây ung thư da

KTT – Những ngày gần đây, chỉ số tia UV (tia cực tím) ở Nam Bộ hầu hết đều ở mức cực cap từ 10-12. Các chuyên gia cảnh báo, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có tia UV ở mức 7 trở lên có thể gây bỏng rát cho da, tổn thương mắt, thậm chí là ung thư da. 

Cụ thế, những ngày qua, nhiệt độ ghi nhận được ở các tỉnh thành Nam Bộ luôn ở mức cao, từ 33-36 độ, thậm chí có nơi còn cao tới 37 độ. Thành phố Hồ Chí Minh nhiệt độ cao nhất ngày 27/3 cũng vào khoảng 36 độ C, kèm theo đó là chỉ số tia UV cực cao: 10-12.

Cho biết về vấn đề này, thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó Trưởng Phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết, nguyên nhân những ngày qua nắng nóng là do hội tụ của 2 hình thế thời tiết: trên cao có áp cao cận nhiệt đới tạo ra trường phân kỳ mạnh vào mùa khô ở Nam Bộ và áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam.

Trong khi đó chỉ số tia UV phụ thuộc vào độ cao mặt trời, bên cạnh đó, tầng ozone ngày càng mỏng, không đủ để ngăn tia cực tím cũng là nguyên nhân khiến chỉ số tia cực tím cao.

Nắng nóng thường kèm tia cực tím luôn ở mức cao khiến người đi đường cảm thấy khó chịu khi ở ngoài trời lâu. Nguy hiểm hơn, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có tia UV ở mức 7 trở lên có thể gây bỏng rát da, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, thậm chí là cả ung thư da. Người dân nên lưu ý che chắn kĩ càng trước khi ra ngoài.

Từ ngày 30/3 nắng nóng mới giảm dần.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn