Chùm ảnh: Tránh nắng nóng hơn 40 độ C, nông dân Hà Nội ra đồng từ 4 – 5 giờ sáng

Hà Nội đang trải qua một trong những đợt nắng nóng với nền nhiệt độ trung bình cao nhất trong năm. Cùng với nông dân trên khắp địa bàn TP, bà con canh tác rau an toàn tại xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng đang gồng mình ứng phó với nắng nóng gay gắt suốt những ngày qua.
7 giờ sáng, nắng đã lên chói chang tại vựa rau thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên. Nhiều bà con nông dân rục rịch ra về, kết thúc ca làm việc đầu tiên trong ngày đã bắt đầu từ… 5h sáng. Sáng sớm cũng là thời điểm cánh đồng rau sạch ven sông Đáy tấp nập nhất trong những ngày nắng nóng gay gắt đang diễn ra.

 

 

Nhanh tay phun nước tưới tắm cho những luống rau, chị Nguyễn Thị Liên vừa chia sẻ, những ngày qua, không chỉ có vợ chồng chị, mà hàng trăm bà con nông dân đều phải trở dậy đi làm từ 4 – 5 giờ sáng để tránh cái nắng lửa như thiêu đốt. Hơn 5 năm canh tác rau màu tại cánh đồng thôn Tiền Lệ, chị Nguyễn Thị Liên đã quen với những đợt nắng nóng. Dẫu vậy, theo chị Liên nắng nóng trong một vài năm trở lại đây gay gắt và ảnh hưởng lớn tới mùa màng hơn nhiều.
Gia đình chị Liên có 3 sào canh tác rau an toàn. Nắng nóng nên những ngày qua, chị cũng phải tưới tắm cho rau nhiều gấp đôi. “Nếu như bình thường chúng tôi chỉ tưới cho rau 1 lần/ngày, thì nay mỗi ngày phải tưới 2 lần. Với thời tiết như hiện nay, chỉ cần tưới không đủ nước là rau… mất trắng” – chị Liên nói.
Bên cạnh giải pháp tưới tắm cho rau màu, nhiều hộ gia đình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà màng, nhà lưới. Theo bà Nguyễn Thị Hảo, một nông dân lâu năm ở thôn Tiền Lệ, chi phí xây dựng nhà lưới khoảng 100 triệu đồng/sào nên không phải hộ nào cũng có thể đầu tư. Tuy nhiên, nếu có nhà màng, nhà lưới, rau màu sẽ được bảo vệ an toàn khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường gặp nhất là nắng nóng, sương muối và mưa to gió lớn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn