Chưa hết tang thương sau thảm họa sóng thần, Indonesia lại đón tin dữ

Một ngày sau thảm họa sóng thần ở eo biển Sunda làm 222 người thiệt mạng, các chuyên gia địa chất cảnh báo một con sóng thần khác có thể tấn công Indonesia.

Cơ quan chức năng Indonesia cho biết trận sóng thần đêm 22/12 xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó nhiều khả năng là do hoạt động của núi lửa Anak Krakatoa và thủy triều đặc biệt dâng cao do trăng tròn.

Anak Krakatoa, ngọn núi lửa trẻ hình thành trong lòng núi lửa Krakatau ở ngoài khơi eo biển Sunda đã phun trào 24 phút trước khi sóng thần ập tới.

Chuyên gia địa chất Richard Teeuw tới từ Đại học Portsmouth ở Anh cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda vẫn còn rất cao khi mà núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động và điều đó có thể gây ra các đợt nứt gãy dưới đáy biển, một trong những nguyên nhân dẫn tới sóng thần.

“Chúng ta phải luôn cảnh giác vì núi lửa đang mất ổn định”, ông Teeuw nhấn mạnh. Theo chuyên gia này, vấn đề cấp thiết hiện nay là thực hiện các cuộc khảo sát sonar để lập bản đồ đáy biển xung quanh núi lửa nhưng không may là các cuộc khảo sát này thường mất nhiều tháng để triển khai trước khi cho ra kết quả.

Ít nhất 222 người đã thiệt mạng và hơn 800 người bị thương, hàng chục người mất tích sau khi trận sóng thần bất ngờ đổ bộ khu vực phía Tây Indonesia đêm 22/12. Trận sóng thần với sức mạnh khủng khiếp không được cảnh báo trước một phần do không đi kèm động đất.

Giới chức Indonesia ban đầu không phát đi cảnh báo sóng thần mà thông báo đây chỉ là hiện tượng triều cường và khuyên người dân không cần hoảng loạn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, đại diện Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) sau đó đã xin lỗi công chúng về thông báo nhầm, nói rằng các cơ quan địa chất không phát hiện động đất nên khó xác định nguy cơ xảy ra sóng thần.

“Chúng ta thường bất lực trước những sự kiện bất ngờ như vậy. Thời gian xác định nguyên nhân và hậu quả chỉ vài chục phút, quá ngắn để cảnh báo báo người”, nhà nghiên cứu địa chất và núi lửa Jacques-Marie Bardintzeff người Pháp cho biết.

Theo ông Bardintzeff, một trong các giải pháp được cân nhắc là đặt phao cảnh báo vốn có nhiệm vụ cảnh báo sóng thần bắt nguồn từ trận động đất xảy ra ở ranh giới mảng kiến tạo dưới nước ở khu vực. Nhưng ông này cũng thừa nhận rằng ngay cả khi đặt một chiếc phao như vậy cạnh Anak Krakatoa, khoảng thời gian mà nó đưa ra cảnh báo cho tới khi sóng thần ập tới là rất ngắn, khó có đủ thời gian để người dân tháo chạy.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn