Chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách sử dụng hóa chất

KTT – Ý tưởng sử dụng hóa chất giảm bớt cường độ của ánh sáng mặt trời để chặn sự nóng lên toàn cầu đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Nhiều người hi vọng giải pháp này sẽ sớm thành hiện thực, giải quyết vấn đề cấp bách của cả thế giới.

 

Ý tưởng này đến từ trường Đại học Harvard và Yale (Mỹ), nghiên cứu chỉ ra rằng nếu phun một lượng lớn hạt sulfate vào tầng bình lưu của Trái đất ở độ cao khoảng 20 km (qua đó làm dịu ánh sáng mặt trời), có thể giảm một nửa tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu.

Để triển khai ý tưởng này, sẽ cần một hạm đội gồm 8 tàu sẽ vận chuyển hóa chất, sau đó mở rộng lên gần 100 tàu để vận chuyển số lượng hóa chất cần thiết trên toàn thế giới. Hóa chất được đưa lên tầng bình lưu có thể bằng máy bay, khinh khí cầu hoặc dùng đại bác bắn lên.

Kế hoạch nếu được phê duyệt có thể được tiến hành trong vòng 15 năm với chi phí ban đầu khoảng 3,5 tỉ USD. Nếu dự án cho kế hoạch tốt thì tiếp theo là một khoảng thời gian 15 năm nữa với chi phí 2,5 tỉ USD – mức giá được cho rằng tương đối thấp nếu xét về quy mô và ý nghĩa của dự án.

Phun sulfate vào tầng bình lưu để giảm bớt cường độ ánh sáng của mặt trời (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên hiện tại kế hoạch này được cho rằng mang đậm tính giả thuyết bởi thực tế chưa có máy bay nào có thể mang lượng hóa chất lớn đến vậy lên tới không trung. Tên lửa đẩy hạng nặng Falcon Heavy của Công ty SpaceX có khả năng nhưng bị loại bởi chi phí quá tốn kém.

Nghiên cứu trên được thu hút chú ý bởi hai lý do. Thứ nhất, nó không trừu tượng mà đưa ra nhiều ví dụ cụ thể như tràn đập ở bang Nam Carolina, ảnh hưởng trồng trọt ở vùng đồng bằng lớn (Great Plains), bệnh do côn trùng gia tăng ở bang Florida… Tác động thứ hai nó xoáy vào kinh tế, thách thức tuyên bố “ưu tiên tăng trưởng kinh tế thay vì các quy định về môi trường” của Nhà Trắng.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn