Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà va vào nhau

Dựa trên hình ảnh mới được công bố do kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại, hai thiên hà đang trong tình trạng buông xuôi vũ khí và chuẩn bị cho sự hợp nhất cuối cùng, theo Cơ quan Không gian châu Âu (ESA).

 

Bên trong thiên hà Vũ Tiên, cách Trái đất 230 triệu năm ánh sáng, một cuộc chiến ác liệt và kéo dài đằng đẵng đang chuẩn bị đến hồi kết.

Khi trận chiến trên bầu trời lần đầu tiên được nhà thiên văn học William Herschel phát hiện vào năm 1784, chuyên gia này cho rằng đây là một thiên hà lớn với kích thước bất thường.

Ngày nay, chúng ta biết được NGC 6052 thật sự là hai cá thể khác biệt đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình kết hợp.

Trong lúc việc hợp nhất ngày càng gần hơn, các ngôi sao của từng thiên hà bị quẳng khỏi quỹ đạo ban đầu và bị đặt để vào những hành trình hoàn toàn mới mẻ.

Nghe qua có vẻ đáng báo động, nhưng may mắn là đại đa số không gian của các thiên hà đều rỗng không, nên hiếm khi xảy ra sự đụng độ giữa các ngôi sao trong quá trình hợp nhất.

Dải Ngân hà của chúng ta cũng sẽ đối mặt với viễn cảnh tương tự trong tương lai. Theo ước tính của các nhà khoa học, ít nhất 4 tỉ năm nữa Dải Ngân hà và thiên hà láng giềng Tiên Nữ sẽ va vào nhau, khởi động quá trình kết hợp.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn