Chính quyền chung tay giải cứu vườn sầu riêng cho nông dân vùng hạn mặn miền Tây

Hạn mặn xâm nhập vào nội đồng khiến các vườn sầu riêng của nông dân suy kiệt vì thiếu nước. Hàng loạt cây sầu riêng rụng lá và chết khô phải đốn hạ. Nông dân vùng hạn mặn đang trong tình trạng “khát nước”.

Ngày 17/3, trao đổi với PV, nông dân Nguyễn Văn Huệ, 63 tuổi, ngụ ấp Hội Nghĩa, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, do xâm nhập mặn cả tháng qua nên 4 công vườn trồng sầu riêng của gia đình đang dưỡng cho trái bị ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Một số cây sầu riêng hiện đã chết khô phải đốn hạ, một số cây còn lại bất đầu có dấu hiệu rụng lá vì thiếu nước khiến gia đình như ngồi trên đống lửa.

Tin nhanh - Chính quyền chung tay giải cứu vườn sầu riêng cho nông dân vùng hạn mặn miền Tây
Nông dân Nguyễn Văn Huệ đứng bên vườn sầu riêng đang trong tình trạng “khát nước”.

Dứt lời, ông Huệ chỉ tay về hướng gốc sầu riêng hơn 4 năm tuổi, cây chết khô do xâm nhập mặn phải đốn hạ thở dài nói: “Không riêng gì gia đình tôi, những hộ trồng sầu riêng cùng xã cũng chịu ảnh hưởng đợt xâm nhập mặn lịch sử năm nay.

Để cứu lấy vườn sầu riêng, những hộ nông dân có điều kiện thì mua nước từ các sà lan về tưới cầm cự, còn những hộ nông dân không có điều kiện thì chỉ trông chờ mưa xuống”.

Tin nhanh - Chính quyền chung tay giải cứu vườn sầu riêng cho nông dân vùng hạn mặn miền Tây (Hình 2).
Hạn mặn khiến các vườn sầu riêng rụng lá, chết khô.

Tại vườn sầu riêng của bà Nguyễn Thị Châu, 64 tuổi, ngụ cùng xã Hội Xuân, hàng chục gốc sầu riêng hơn 5 năm tuổi cũng chết trơ cành vì thiếu nước.

Bà Châu cũng như những hộ nông dân khác trồng sầu riêng nơi đây đang trong tình trạng lo lắng, khi số sầu riêng còn lại bất đầu suy kiệt, rụng lá và có dấu hiệu chết dần. Nếu tình trạng thiếu nước ngọt tưới cho cây kéo dài thì sự sống của những cây sầu riêng này sẽ không giữ được lâu.

Ghi nhận của PV, trong chiều 16 và sáng 17/3, xe cẩu cuốc đất được điều đến cạnh UBND xã Hội Xuân để đào ao trữ nước ngọt nhằm cung cấp nước miễn phí cho bà con nông dân trong xã.

Tin nhanh - Chính quyền chung tay giải cứu vườn sầu riêng cho nông dân vùng hạn mặn miền Tây (Hình 3).
Cạnh UBND xã Hội Xuân, xe cẩu cuốc đất được đang đào ao trữ nước ngọt phục vụ miễn phí cho bà con nông dân.

Theo đại diện lãnh đạo UBND xã Hội Xuân, hiện xã đang khẩn trương triển khai đào giếng và trải bạt cao su để trữ nước ngọt ở hai điểm.

Trong vài ngày tới, nước ngọt sẽ được chuyển về từ các sà lan rồi bơm vào hồ trữ nước, phục vụ miễn phí cho bà con nông dân của xã để giải cứu vườn sầu riêng đang “khát nước”.

Trong khi đó, tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy đã triển khai phương án hỗ trợ nước miễn phí cho nông dân để giải cứu sầu riêng từ ngày 13/3.

Ông Đặng Văn Lâm – Chủ tịch UBND xã Tam Bình cho biết, toàn xã có 1.600 ha trồng sầu riêng.

Do ảnh hưởng xâm nhập mặn nên hầu như cây sầu riêng của các nhà vườn đều suy kiệt, có dấu hiệu rụng lá vì thiếu nước. Uớc thiệt hại ban đầu khoảng 15%, trên tổng diện tích trồng sầu riêng của toàn xã.

Tin nhanh - Chính quyền chung tay giải cứu vườn sầu riêng cho nông dân vùng hạn mặn miền Tây (Hình 4).
Nông dân ở xã Tam Bình đang lấy nước miễn phí để “giải cứu sầu riêng”.

Theo ông Đặng Văn Lâm, để giải cứu vườn sầu riêng, nông dân thường thuê sà lan bơm nước ngọt với giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/m3, tùy theo lượng ống bơm dẫn nước xa hay gần.

Trước tình trạng nêu trên, tỉnh Tiền Giang có chủ trương, hỗ trợ nguồn nước ngọt phục vụ cho bà con nông dân tưới cây trồng cho đến khi có nước ngọt trở lại.

Tại xã Tam Bình có một điểm cấp nước miễn phí cạnh đường ĐT 864. Điểm cấp nước này, phục vụ miễn phí cho nông dân ở 11 ấp của xã, mỗi tháng 4 lần tưới.

Cụ thể, với 1 công (1 công = 1.000 mét vuông) trồng 20 cây sầu riêng trên 5 năm tuổi, nông dân sẽ được hỗ trợ 2 khối nước miễn phí/lần tưới, còn cây dưới 5 năm tuổi thì được hỗ trợ 1 khối nước/lần tưới.

Tin nhanh - Chính quyền chung tay giải cứu vườn sầu riêng cho nông dân vùng hạn mặn miền Tây (Hình 5).
Nhiều phương tiện xếp hàng tại điểm cấp nước miễn phí của xã Tam Bình chờ tới lượt.

Ông Huỳnh Văn Huấn – Bí thư ấp Bình Đức, xã Tam Bình mấy ngày qua, luôn có mặt tại điểm cấp nước miễn phí để hỗ trợ khi nông dân cần.

Ông Huấn cho biết thêm, khi nhập nước từ các sà lan bơm vào hồ chứa thì luôn có cán bộ kỹ thuật tiến hành đo kiểm tra chất lượng nguồn nước. Người dân chỉ việc đến điểm cấp nước miễn phí đăng ký, sau đó tự bơm nước chuyển về sử dụng nên không cần phải lo lắng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn