Chính gió mùa ở Úc là nguyên nhân gây ngập lụt kỷ lục ở Phú Quốc, Tây Nguyên

KTT – Gió mùa hoạt động mạnh ở Úc, thổi vượt qua xích đạo làm cho gió mùa Tây Nam ở khu vực Việt Nam, Biển Đông liên tục mạnh, gây mưa to đến rất to trên diện rộng ở Tây Nguyên và Nam Bộ, đảo Phú Quốc.

Từ đêm 6/8, vùng áp thấp trên dải hội tụ nhiệt đới, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh thêm nên tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to. Lượng mưa đo được trong đêm 6 ngày 7 ở nam Tây Nguyên phổ biến là 80-130mm, Eakmat và Buôn Ma Thuột xấp xỉ 225mm, Đắk Nông 214mm. Lượng mưa lớn tập trung trong một thời gian ngắn đã gây ra tình trạng lũ quét, sạt lở và ngập úng nghiêm trọng tại các tỉnh Tây Nguyên.

Lý giải về điều này, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Tháng 7, tháng 8 là cao điểm của mùa gió mùa tây nam trên khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng. Đây chính là cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên. Do đó việc mưa lớn diện rộng xuất hiện ở hai khu vực này khá phù hợp với quy luật khí hậu. Tuy nhiên việc xảy ra cường độ mưa lớn trong những ngày vừa qua ở nam Tây Nguyên là khá hiếm gặp.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 02/8đến 09/8 trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc,tỉnh Kiên Giang đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa  trên  1.100mm (tính riêng từ 19h00 ngày 08/8 tới 13h00 ngày 09/8/2019 đã đạt 335mm). Mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của nhândân, đặc biệt trên đảo đang tập trung đông khách du lịch và có nhiều công trình đang xây dựng.

Các tuyến đường ở Phú Quốc đang ngập nặng và nước chảy xiết. Ảnh: E.X

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm dự báo KTTV quốc gia cho biết thêm: Nguyên nhân trực tiếp gây ra mưa rất lớn, tập trung với cường độ cao chỉ trong khoảng 1 tuần khiến cho khu vực đảo Phú Quốc bị ngập lụt chính là do hoạt động rất mạnh của gió mùa Tây Nam. Tại Nam Bán cầu trong những ngày qua liên tiếp có những đợt gió mùa tràn qua nước Úc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Úc tuyết rơi dày đặc, bang Victoria phải đưa ra cảnh báo đặc biệt nguy hiểm do gió mạnh và tuyết dày. Gió mùa hoạt động mạnh ở Úc, thổi vượt qua xích đạo làm cho gió mùa Tây Nam ở khu vực Việt Nam, Biển Đông liên tục mạnh, gây mưa to đến rất to trên diện rộng ở Tây Nguyên và Nam Bộ, đảo Phú Quốc.

Được biết đây đã là đỉnh điểm của đợt mưa lớn lần này. Dự báo trong 1-2 ngày tới ở Tây Nguyên và Phú Quốc tiếp tục mưa nhưng cường độ không lớn. Từ hôm qua mưa giảm dần rồi chấm dứt khi gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động yếu dần.

Dưới đây là thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 12/08 cho 7 vùng trên cả nước:

Tây Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ :  24 – 27oC

Nhiệt độ cao nhất từ :  34 – 37 độ, có nơi trên 37oC

Đông Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 – 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ :  26 – 29oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 34 – 37oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 – 95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ :  27 – 30oC

Nhiệt độ cao nhất từ :  35 – 37 độ, có nơi trên 37oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ :  26 – 29oC

Nhiệt độ cao nhất từ :  34 – 37 độ, có nơi trên 37 độ, riêng Ninh Thuận và Bình Thuận 30-32oC

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 – 99%

Nhiệt độ thấp nhất từ :  21 – 24oC

Nhiệt độ cao nhất từ :  28 – 31oC

Nam Bộ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 72 – 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ :  25 – 28oC

Nhiệt độ cao nhất từ :  30 – 33oC

Hà Nội

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ :  27 – 29oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 35 – 37oC

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn