Chỉ số ô nhiễm trong không khí tại thủ đô Jakarta đạt ngưỡng báo động

Chỉ số ô nhiễm trong không khí tại thủ đô Jakarta của Indonesia trong tuần lễ Eid al-Fitr đạt 210, cao nhất từ trước đến nay.

Trong tuần lễ lớn Eid al-Fitr của người Hồi giáo tại Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí của thủ đô Jakarta đã tăng cao, vượt qua cả thành phố Thành Đô của Trung Quốc và Dubai của Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất, trở thành thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới.

Ngày 10/6, Tổ chức Hoà Bình Xanh (GreenPeace) cho biết chỉ số ô nhiễm trong không khí tại thành phố Jakarta trong tuần lễ Eid al-Fitr đạt 210. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay, vượt qua ngưỡng 170 của Dubai, thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chỉ số nồng độ bụi của Jakarta đo được trong khoảng thời gian này cũng vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Đây là một dấu hỏi lớn đặt ra cho các nhà chức trách thành phố. Bởi vào kì nghỉ lễ này, hơn 17.000 phương tiện giao thông đã di chuyển ra khỏi thành phố để về quê đón lễ. Như vậy, mật độ giao thông không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra ô nhiễm không khí. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác cần được đánh giá một cách chính xác.

Năm 2018, Hòa Bình Xanh cũng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, Jakarta là thành phố đứng số 1 khu vực Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm không khí. Thành phố Hà Nội đứng thứ hai trong bảng xếp hạng này.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 10/6, Thống đốc Jakarta, ông Anies Rasyid Baswedan cho rằng, nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí có thể còn do các khu công nghiệp và các nhà máy điện năng lượng than nằm ở ngoại ô Jakarta.

Để khắc phục tình trạng này, Thống đốc Anies yêu cầu tăng cường các phương tiện thân thiện với môi trường. Xe buýt điện Jakarta là một trong những dự án nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí tại thành phố này. Bên cạnh đó, Thống đốc Jakarta cũng kêu gọi ý thức của người dân trong việc sử dụng các phương tiện công cộng thân thiện với môi trường thay vì sử dụng phương tiện cá nhân một cách tràn lan./.

Theo VOV

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn