Chi hơn 35 tỷ đồng để giải quyết “núi rác” ở Côn Đảo nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường

KTT – UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa mới chấp thuận chủ trương chuyển 70.000 tấn rác tồn đọng từ H.Côn Đảo vào đất liền để xử lý tại Khu xử lý rác thải tập trung xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ). Dự kiến chi phí giải quyết “núi rác” này lên tới 35 tỷ đồng để giải quyết vấn đề cấp bách này của môi trường.

Theo thông tin được đưa ra bởi UBND H.Côn Đảo, bãi rác Bãi Nhát có tổng diện tích 3.800 m2, tính đến tháng 3/2018 có hơn 70.000 tấn rác tồn đọng. Hàng ngày bãi rác này lại có thêm 15 tấn rác của cả huyện đưa về.

“Núi rác” tại H.Côn Đảo có “tuổi đời” lên tới 20 năm, chính vì vậy khối lượng rác tập kết ở đây đã quá tải, hiện chỉ còn chưa đầy 300m2 nữa để chứa. Lượng rác thải vẫn được đưa vào lò để đốt bình thường, tuy nhiên với sức tiêu thụ của lò chỉ dừng lại ở con số 5 tấn rác/ngày, chưa đáp ứng kịp lượng rác mỗi ngày thải ra.

Chính vì vậy tình trạng dồn ứ rác qua nhiều ngày xảy ra, rác cũ chưa kịp tiêu hủy hết thì đã đẩy thêm rác mới vào. Lâu dần số rác được tập kết ứ đọng thành “núi rác”. Hơn nữa bãi rác Bãi Nhát chưa có hệ thống xử lý khí hay nước thải, hiện tại vẫn xử lý theo quy trình truyền thống là chủ yếu. Điều này đã khiến vấn đề ô nhiễm môi trường nơi đây đáng báo động, xung quanh bốc mùi hôi thối, nước từ rác rỉ ra tràn lan gây mất vệ sinh.

Trước tình hình này UBND huyện Côn Đảo đã đưa ra đề xuất xử lý, rác sẽ được ép lại thành từng bánh với trọng lượng khoảng 450kg/bánh. Sau đó dùng xe ô tô chuyển ra cảng Bến Đầm (cách đó khoảng 8km) đưa lên tàu chở về một cảng nội địa khu vực thị xã Phú Mỹ, rồi vận chuyển về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên.

Lượng rác thải ứ đọng ngày một lớn trên H.Côn Đảo, khiến vấn đề ô nhiễm ngày càng trầm trọng

Cùng với tốc độ phát triển du lịch của huyện đảo ngày càng tăng, những năm gần đây lượng rác thải của đảo cũng liên tục tăng, trở thành vấn đề nhức nhối của không chỉ người dân mà còn cả chính quyền.

Rác thải không chỉ đến từ những sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương, từ các hoạt động du lịch mà còn cả nguồn rác từ phía nước “láng giềng” chảy theo dòng hải lưu đưa tới.

Cần nhanh chóng triển khai công tác xử lý “núi rác” ở H.Côn Đảo để đảm bảo vấn đề môi trường, giữ bầu không khí, nguồn nước sạch. Tránh để tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động phát triển kinh tế – du lịch của huyện đảo biển này.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn