Cháy rừng tại Australia tiếp tục lan rộng, thiêu rụi hàng triệu ha

Cháy rừng bất thường kéo dài nhiều tháng nay tại Australia đang tiếp tục lan rộng, gây thiệt hại lớn đối với tài sản của người dân và môi trường.

Trong khi đó đất nước Nam bán cầu này vẫn chưa bước vào mùa hè, thời điểm thường diễn ra các vụ cháy rừng hàng năm.

Trong khi các đám cháy rừng tại các bang phía Đông của Australia gồm New South Wales và Queensland trong 3 tháng nay vẫn chưa thể kiểm soát thì những ngày gần đây, cháy rừng cũng đã xuất hiện tại các bang lân cận gồm Victoria và Nam Australia.

Chính quyền bang Victoria ngày hôm nay (21/11) đã nâng cảnh báo cháy rừng lên mức báo động đỏ và nguy cơ hỏa hoạn lên mức thảm khốc. Lệnh cấm lửa đã được ban hành trên toàn bang và người dân được yêu cầu duy trì cảnh giác cao khi nhiệt độ được dự báo sẽ lên trên 40 độ C.

chay rung tai australia tiep tuc lan rong, thieu rui hang trieu ha hinh 1
Cháy rừng tại Australia tiếp tục lan rộng, thiêu rụi hàng triệu ha rừng. (Ảnh: Cam Neville)

Trước đó, vào ngày 20/11, hơn 100 trường học của bang Nam Australia đã phải đóng cửa để tránh ảnh hưởng từ khói bụi cháy rừng và thời tiết cực đoan. Chính quyền bang này cũng cảnh báo, người dân cần hết sức cảnh giác khi di chuyển qua những khu vực có cháy rừng bởi ngọn lửa có thể đổi hướng rất nhanh.

Vào sáng nay, khói cháy rừng tiếp tục bao phủ bầu trời thành phố Sydney của bang New South Wales khiến chất lượng không khí tại đây vào mức nguy hiểm. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người già, trẻ em và những người mắc bệnh tim phổi nên tránh các hoạt động ngoài trời.

Theo thống kê của Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales, cháy rừng cho đến nay đã phá hủy 1,6 triệu ha đất rừng của bang này và lực lượng cứu hỏa tại đây đang chiến đấu với giặc lửa trên phòng tuyến dài hơn 6.000 km.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn