Cháy rừng tại Australia buộc hơn 100 trường học đóng cửa

Ngày 20/11, hơn 100 trường học tại Đông Nam Australia buộc phải đóng cửa, trong khi các quan chức cảnh báo người dân sống tại các khu vực có nguy cơ cao cũng chuẩn bị sơ tán do nhiệt độ cao có nguy cơ bùng phát những đợt cháy rừng mới dữ dội hơn.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy rừng ở gần Taree, Australia, ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong những ngày qua, Australia đang phải vật lộn với các đám cháy rừng tại nhiều khu vực, gây nguy hiểm cho hàng nghìn người sống nhiều cộng đồng dân cư. Cho đến nay, ngoài 300 ngôi nhà và khoảng 1 triệu hécta đất canh tác bị thiêu rụi, cháy rừng đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Đỉnh điểm là ngày 20/11, nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo cháy tại bang Nam Australia, từ mức mức “nguy hiểm” lên “thảm họa” khi nhiệt độ dự báo lên tới 42 độ C kèm theo gió lớn.

Cháy rừng là mối lo ngại thường trực ở Australia trong mùa Hè nóng và khô, nhưng năm nay các đám bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn. Các đám cháy bùng phát trong điều kiện thời tiết cực kỳ khô nóng bởi một số vùng của các bang Queensland và NSW đã trải qua tình trạng hạn hán trong suốt 3 năm qua mà các chuyên gia cho là tác động của biến đổi khí hậu.

Từ đầu tháng 10 đến nay, chỉ riêng ở bang NSW, cháy rừng thiêu rụi hơn 850.000 hécta. Năm 2009, trận cháy tồi tệ nhất đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà ở bang Victoria, làm 173 người thiệt mạng và 414 người bị thương trong một ngày.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn