Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm

Số người mất tích vì cháy rừng ở phía Bắc bang Califorina – Mỹ đã tăng lên 631 người trong khi số người thiệt mạng tăng lên 63 người.

Số liệu trên được cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea, công bố tại buổi họp báo đêm 15-11 (giờ địa phương). Ông Honea khẳng định số người mất tích có thể tăng giảm bất thường vì văn phòng của ông vẫn tiếp tục nhận được thông tin ồ ạt về đám cháy.

Đám cháy nói trên được đặt tên là Camp, bùng phát vào ngày 8-11 ở thị trấn Pulga, vẫn tiếp tục lây lan.

“Tôi mong các bạn hiểu rằng tình cảnh hỗn loạn mà chúng ta đang đối mặt là rất khác thường. Nếu các bạn nhìn vào danh sách những người mất tích mà thấy tên mình hoặc tên người thân, xin hãy báo cho chúng tôi biết” – ông Honea chia sẻ.

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 1.

Số người mất tích vì cháy rừng ở phía Bắc bang Califorina – Mỹ, đã tăng lên 631 người trong khi số người thiệt mạng tăng lên 63 người. Ảnh: Reuters

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 2.

Thị trấn Paradise là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Ảnh: Reuters

Số người mất tích tiếp tục tăng mạnh, từ 297 người vào tối 14-11 lên 631 người vào tối 15-11, ông Honea cho biết. Cũng theo ông Honea, số người thiệt mạng đã tăng từ 56 người lên 63 người. Trong khi đó, số lượng công trình bị đám cháy Camp thiêu rụi đã tăng lên 11.862 – tăng thêm khoảng 1.000 căn so với báo cáo tối 14-11.

Giới chức địa phương nói rằng họ không biết chính xác có bao nhiêu người đã sơ tán đến các điểm tạm trú, chỉ biết vào giai đoạn khủng khiếp nhất hồi đầu tuần, con số này chạm mức 52.000 người.

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 3.

Cảnh tượng hoang tàn tại thị trấn Paradise hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Cháy rừng California: HÆ¡n 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 4.Ảnh: Reuters

Giới chức địa phương cho biết những người này đang đối mặt với một mối đe dọa mới mang tên norovirus – nhóm virus gây nôn và tiêu chảy nghiêm trọng. Tính riêng điểm tạm trú tại Neighborhood Church ở TP Chico, đã có 21 nạn nhân nhiễm norovirus.

Bà Lisa Almaguer, người phát ngôn Cơ quan Y tế Công cộng hạt Butte, chia sẻ với NBC News rằng kết quả xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của norovirus tại điểm tạm trú nói trên. Bà Almaguer cho biết thêm rằng những người có triệu chứng nhiễm virus đã bị cách ly để đảm bảo sức khỏe cho những người còn lại.

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 5.

Lính cứu hỏa rà soát một căn nhà bị đám cháy Camp thiêu rụi ở thị trấn Paradise hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 6.

Tính đến tối 15-11, đã có 63 nạn nhân thiệt mạng và gần 12.000 căn nhà bị thiêu rụi bởi đám cháy Camp. Đây là vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử bang California. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng trong một tuyên bố hôm 15-11 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thăm California vào ngày 17-11 để đánh giá thiệt hại mà đám cháy Camp gây ra. Trước đó, Tổng thống Trump quy trách nhiệm vụ cháy nghiêm trọng cho công tác quản lý rừng “kém cỏi”.

Khoảng 9.400 lính cứu hỏa đang dập lửa trên khắp California. Sở Cứu hỏa California (CFD) cho biết họ đã dập được khoảng 40% đám cháy Camp – vốn đã thiêu rụi 56.600 hecta rừng. CFD cho biết nhiều khả năng phải đến cuối tháng, họ mới dập tắt hoàn toàn đám cháy Camp.

Ngoài đám cháy Camp, CFD còn phải đương đầu với 3 đám cháy khác là Woolsey và Hill ở hạt Ventura gần TP Los Angeles cùng với Morgan ở hạt Contra Costa gần TP San Francisco. Được biết, đã có thêm 3 người thiệt mạng trong đám cháy Woolsey.

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 7.

Tình hình cháy rừng đang diễn ra vô cùng phức tạp ở California. Ảnh: BBC

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 8.

Mọi thứ gần như bị thiêu rụi. Ảnh: Reuters

Cháy rừng California: Hơn 600 người mất tích, tăng gấp đôi chỉ sau 1 đêm - Ảnh 9.

Gió mạnh khiến đám cháy lan nhanh hơn. Ảnh: Reuters

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn