Châu Âu nắng nóng mức nhiệt vượt ngưỡng 45 độ C, cháy rừng hàng loạt

Cùng với Pháp, 7 nước châu Âu khác cũng ghi nhận mức nhiệt vượt quá 45 độ C là Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cộng hòa Bắc Macedonia.

Hàng trăm lính cứu hỏa đang nỗ lực khống chế các vụ cháy rừng bùng phát ở miền Nam nước Pháp giữa trời nắng nóng gay gắt khi nền nhiệt độ tại nhiều khu vực ở châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục.

Ngày 29/6, Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp ở Pháp cho biết mức nhiệt cao kỷ lục ở nước này đã được ghi nhận tại vùng Gard, với nhiệt độ 45,9 độ C.

Tại đây đã xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 600ha rừng, phá hủy nhiều ngôi nhà và xe cộ và khiến nhiều tuyến đường cao tốc phải tạm thời đóng cửa.

Hơn 700 lính cứu hỏa và 10 máy bay cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy. Mức nhiệt các địa phương ở miền Nam nước Pháp được dự báo sẽ giảm trong ngày 29/6, nhưng vẫn xấp xỉ 40 độ C.

Thủ đô Paris của Pháp cũng đang trải qua những ngày nắng nóng nhất trong lịch sử với nhiệt độ ghi nhận ở mức 37 độ C. Chính quyền thành phố này vẫn duy trì lệnh cấm người dân sử dụng ôtô đời cũ nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Ngoài Pháp, 7 nước châu Âu khác cũng ghi nhận mức nhiệt vượt quá 45 độ C là Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cộng hòa Bắc Macedonia.

Nền nhiệt cao bất thường trên 43 độ C được dự báo sẽ xảy ra trên toàn Tây Ban Nha trong ngày 29/6, ngày thứ 4 liên tiếp ghi nhận mức nhiệt này.

Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, 40 trong tổng số 50 vùng ở nước này đã được đặt trong tình trạng báo động về khí hậu, trong đó có 7 vùng bị coi là có “nguy cơ cao.”

Thành phố Girona thuộc vùng Đông Bắc Catalonia đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 43,9 độ C trong ngày 28/6.

Tại tỉnh Tarragona, lực lượng cứu hỏa địa phương đã kiểm soát được 90% các vụ cháy rừng bao trùm diện tích 60km2. Trong khi đó, vụ cháy rừng bùng phát tại thị trấn miền Trung Almorox đến nay đã thiêu rụi ít nhất 1.600ha, bắt đầu lan sang vùng Madrid và buộc nhà chức trách phải sơ tán một ngôi làng.

Một vụ cháy rừng khác xảy ra gần thành phố Toledo cách đó hơn 60km cũng buộc 22 người phải sơ tán, trong khi các máy bay phun nước hỗ trợ lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy.

Cơ quan Thời tiết Tây Ban Nha dự báo nhiệt độ trong ngày 29/6 sẽ ở mức trên 36 độ C tại nhiều khu vực trên cả nước và có thể sẽ lên tới trên 40 độ C ở khu vực miền Trung, trong đó có Madrid và miền Nam. Trong khi đó, ở nhiều vùng ở Đông Bắc, nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 42 độ C.

Tại Italy, nền nhiệt cao ở miền Trung và miền Bắc nước này đã khiến 3 người tử vong, trong khi các bệnh viện ở thành phố Milan ghi nhận số bệnh nhân nhập viện cấp cứu tăng 35% do thời tiết nắng nóng.

Nhu cầu sử dụng điện để làm mát ở Milan gia tăng đã gây ra tình trạng mất điện ở nhiều nhà hàng và cửa hiệu. Nhiệt độ tại đây được dự báo sẽ hạ nhưng vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, người dân Anh cũng đang khổ sở chống chọi với những ngày nóng nhất trong năm, với nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng Trái Đất ấm dần lên và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn./.

Theo TTXVN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn