Chất lượng không khí ngày 31/1: Chỉ số bụi mịn lại tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, chỉ số AQI tại Hà Nội quay trở lại mức “đỏ rực” từ sáng đến chiều. Airvisual xếp Hà Nội ô nhiễm vị trí thứ 9 thế giới.

Thời tiết Hà Nội ngày 31/1 (mùng 7 Tết ) vẫn trong tình trạng rét đậm, kèm theo gió mùa đông bắc. Thế nhưng chất lượng không khí trong ngày tại nhiều trạm quan trắc trên địa bàn TP. Hà Nội, dự báo đa phần ở mức kém.

Dân sinh - Chất lượng không khí ngày 31/1: Chỉ số bụi mịn lại tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết
Chất lượng không khí ở Hà Nội đa phần ở mức kém.

Hiện tại, theo ứng dụng Air Visual, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội ở ngưỡng màu đỏ, AQI 172. So với ngày hôm qua (mùng 6 Tết) chỉ số AQI tăng cao hơn. Đây là ngưỡng gây ảnh hưởng sức khỏe, vì vậy đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra những khuyến cáo cho người dân, trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, nhóm nhạy cảm (bao  gồm: Trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường. Tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

Trước đó, theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong 3 ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 3 Tết), chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội chủ yếu ở mức tốt (màu xanh), không ảnh hưởng đến sức khỏe do nhiều nguyên nhân. Trước hết, vào dịp Tết, các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố ngừng hoạt động; lưu lượng xe máy tham gia giao thông trên các tuyến phố giảm nên bụi mịn và khí thải ô tô, xe máy ít tác động đến môi trường.

Năm 2019, Hà Nội trải qua nhiều đợt ô nhiễm không khí. Theo các chuyên gia, chất lượng không khí phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết (sương mù, mưa, hiện tượng nghịch nhiệt…).

Ngoài ra, các phương tiện tham gia giao thông cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Hiện, Hà Nội có khoảng 6,6 triệu phương tiện giao thông, trong đó, khoảng 5,7 triệu xe máy khi lưu thông đã thải nhiều khói ra môi trường, gây ô nhiễm không khí. Đặc biệt, khi tắc đường, động cơ xe vẫn hoạt động, lượng khí phát thải rất lớn.

Dân sinh - Chất lượng không khí ngày 31/1: Chỉ số bụi mịn lại tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết (Hình 2).
Không khí ở TP.HCM ở ngưỡng trung bình.

Còn tại TP.HCM, chất lượng không khí ở mức màu vàng, AQI 75. Theo ứng dụng Air Visual, bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm không khí trên toàn cầu, Hà Nội xếp thứ 9, TP.HCM xếp thứ 40. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn