Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần thay đổi thất thường

Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể, số ngày AQI ở mức kém tăng lên còn số ngày AQI ở mức trung bình giảm đi và không có ngày nào ở mức xấu. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 42 – 110.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn đi so với tuần trước.

Cụ thể, Trạm Trung Yên 3 có 2 ngày CLKK ở mức kém chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Kim Liên và Tây Mỗ đa phần ở mức trung bình, hai ngày ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt  là 101 – 103 (cao hơn tuần trước đó).

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng cao hơn so với tuần trước.

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần chịu nhiều tác động từ thời tiết. (Ảnh minh họa)

Trong tuần, thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng đến CLKK. Bắt đầu bước sang mùa Hè, nắng gay gắt vào giữa tuần kèm theo lượng giao thông đi lại tăng cao khiến CLKK vào giữa tuần tăng, tuy nhiên vào đầu tuần và cuối tuần có mưa dông vào ban đêm tại một số nơi trên TP, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và khiến CLKK giảm hơn so với tuần trước.

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.Người dân có thể theo dõi Chỉ số CLKK trong những ngày tiếp theo tại website “moitruongthudo.vn“. Đây là website chính thức của Sở TN&MT Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Đặc biệt, với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn